Sinh viên sư phạm lo lắng thành con nợ khi tốt nghiệp

0
460

Lo lắng lớn nhất của sinh viên sư phạm là ra trường không có việc làm. Gần 200 000 sinh viên đang thất nghiệp là minh chứng rõ ràng và chua xót.

Bộ GD&ĐT vừa giới thiệu một số nội dung sửa đổi của Luật Giáo dục đối với chính sách miễn học phí cho học sinh, sinh viên sư phạm để đưa ra Quốc hội thảo luận trong kỳ họp tới.

Theo đó, dự thảo không quy định miễn học phí đối với học sinh, sinh viên sư phạm mà thay bằng chính sách vay tín dụng sư phạm: học sinh, sinh viên sư phạm được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí trong toàn khóa học. Sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ không phải trả khoản vay tín dụng sư phạm.

Bản thân tôi thấy việc thay đổi này dựa trên những lập luận không xác đáng, chưa giải quyết được bản chất vấn đề và vẫn chưa thực sự thu hút người học trong bối cảnh sức hút của ngành sư phạm đang giảm sút như hiện nay.

Căn cứ không thuyết phục

Hiện nay, số sinh viên sư phạm thất nghiệp khoảng 200 000 người. Đây là một con số rất lớn và đáng báo động. Bộ GD&ĐT coi đây là một căn cứ để cho rằng chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm là không hiệu quả.

Thật sự đã có một sự lãng phí lớn về chi phí đào tạo, về nhân lực đầu tư cho giáo dục. Tuy nhiên, lỗi không thuộc về người học.

LEAVE A REPLY