Thanh tra thi: Không có khoảng trống, điểm mờ

0
230

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, cơ sở giáo dục đại học không tham gia coi thi, chấm thi; chỉ tham gia đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi.

Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Ngoài đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT và của sở GD&ĐT, Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra các khâu tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ.

Nhấn mạnh điểm mới của kỳ thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý công tác lựa chọn nhân sự tham gia kỳ thi, nhất là trưởng điểm thi. Cùng với đó, công tác tập huấn phải thực hiện nghiêm túc, có kiểm tra, đánh giá, xếp loại đạt – không đạt, bảo đảm người tham gia tập huấn nắm chắc quy chế, rõ quy trình và xử lý tốt các công việc. Thứ trưởng đồng thời nhấn mạnh chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thi, chấm thi và giữ an ninh, an toàn trong kỳ thi. Cùng với đó là triển khai công tác dạy học, ôn tập, giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất kiến thức, tâm thế trước kỳ thi; bảo đảm hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông trước ngày 15/7.

Chia sẻ sâu về công tác thanh tra, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết: Công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm nay có 4 mục đích trọng tâm: Bộ GD&ĐT thực hiện chức năng quản lý Nhà nước; Phòng ngừa sai phạm từ khâu chuẩn bị đến tổ chức kỳ thi; Giúp các cấp, chủ thể tổ chức kỳ thi đúng với mục tiêu, tính chất; Góp phần tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, công khai minh bạch. Với 4 mục đích trọng tâm nói trên, 5 yêu cầu đối với công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT của cả 3 cấp (Bộ, tỉnh, sở) được Thứ trưởng đưa ra, cụ thể:

Bảo đảm tính độc lập ở mọi cấp thanh tra, kiểm tra. Phân rõ trách nhiệm từng cấp thanh tra, kiểm tra với 5 nội dung (5 rõ): Rõ nhiệm vụ, thẩm quyền, mục tiêu, phương pháp, trách nhiệm. Mọi công đoạn của công tác thi đều được thanh tra, kiểm tra với yêu cầu rõ nhất là không có khoảng trống, điểm mờ. Cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra phải được sàng lọc, lựa chọn kỹ lưỡng với chuyên môn và phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao. 100% cán bộ phải được tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, nếu đạt yêu cầu mới được tham gia thanh tra thi. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 cấp: Thanh tra Bộ GD&ĐT, thanh tra tỉnh, thanh tra sở GD&ĐT, cũng như phối hợp với lực lượng khác cùng tham gia tổ chức kỳ thi.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, điểm mới trong công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi năm nay là có thêm lực lượng thanh tra cấp tỉnh. Cùng với đó, dù không được huy động trực tiếp coi thi, chấm thi nhưng cán bộ, giảng viên trường đại học sẽ có mặt trong đoàn thanh tra, kiểm tra ở các khâu của kỳ thi: Chuẩn bị kỳ thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm thi phúc khảo.

“Tùy quy mô, số lượng phòng thi, mỗi điểm thi có ít nhất 3 cán bộ, giảng viên đại học về thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra. Bộ GD&ĐT sẽ thể hiện rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước trong việc chỉ đạo các trường đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra. Hướng dẫn thanh tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được ban hành trong thời gian sớm nhất” – Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh.

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

LEAVE A REPLY