Thí sinh đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để cơ hội đỗ ĐH cao nhất?

Thí sinh cần có sự tính toán, cân nhắc các bậc nguyện vọng, không nên đăng ký quá nhiều ‘cửa’.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có những thay đổi nhất định so với năm ngoái khi có mục tiêu chính là xét tốt nghiệp. Thế nhưng thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển đại học.

Các nguyện vọng vẫn được xét theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp và các trường khi xét tuyển cũng xét theo thứ tự ưu tiên nguyện vọng.

Vậy thí sinh nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để tỉ lệ trúng tuyển đại học cao nhất?

Thí sinh đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để cơ hội đỗ ĐH cao nhất? - Ảnh 1.

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân, thí sinh đăng ký nên tính toán theo nguyên tắc 3 bậc nguyện vọng: cao hơn, ngang bằng và thấp hơn với năng lực. Thí sinh đăng ký vào các ngành/trường mình thích và phù hợp với khả năng.

“Thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng, chỉ cần 5-6 nguyện vọng là đủ, tức là mỗi bậc năng lực nên đăng ký 1-2 nguyện vọng. Thí sinh nên nộp thêm hồ sơ vào các trường có phương thức xét tuyển riêng, như xét tuyển kết hợp để có thêm cơ hội.

Thí sinh trước khi khai hồ sơ, cần đọc kỹ hướng dẫn, những quy định chưa rõ thì hỏi, không được vội vàng, cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng để đỡ phải điều chỉnh”, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho hay.

Trong khi đó PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, theo thống kê qua mùa tuyển sinh, trong đợt 1 xét tuyển, thí sinh trúng tuyển chủ yếu ở 1-3 nguyện vọng đầu tiên. Đây là những nguyện vọng được thí sinh cân nhắc rất kỹ và thường là những nguyện vọng yêu thích nhất. Vì vậy, nhiều thí sinh dù trúng tuyển ở nguyện vọng xa hơn cũng không nhập học.

“Do đó, thí sinh nên tập trung, đầu tư vào mục tiêu chính, không đặt quá nhiều “cửa”. Theo tôi, thí sinh chỉ cần đăng ký dưới 10 nguyện vọng là đủ đỗ”, bà Thủy nói.

Còn theo PGS.TS Lê Thị Thanh Hải, Trưởng phòng Đào tạo (Đại học Thương mại) cũng cho rằng thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng.

“Khi đề thi chỉ phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp thì tất yếu sự phân hóa đề thi không cao nên các trường buộc phải dùng tiêu chí phụ để xét. Nếu thí sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng sẽ xảy ra tình trạng đủ điểm chuẩn nhưng vẫn trượt vì đăng ký nguyện vọng xa quá”, PGS.TS Lê Thị Thanh Hải cho hay.

Theo Báo Vietnamnet