Thí sinh THPT Quốc gia 2017 đã vi phạm quy chế như thế nào?

Dù được nhắc nhở và cảnh báo rất nhiều về quy chế thi cũng như những hậu quả nặng nề của việc vi phạm quy chế thi THPT Quốc gia, nhưng mỗi năm vẫn có rất nhiều trường hợp cố tình hoặc sơ ý vi phạm quy chế thi.

Kỳ thi THPT Quốc Gia là kỳ thi 2 trong 1 được Bộ GD&ĐT tổ chức với sự phối hợp của các sở GD&ĐT cùng các trường Đại học, Cao đẳng, THPT và hệ GDTX trên cả nước. Ngoài việc xét công nhận tốt nghiệp cho các học sinh, hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng đều căn cứ vào điểm này để xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng. Chính vì tính quan trọng của kỳ thi thế nên nhiều đối tượng đã lợi dụng kỳ thi để gian lận.

Thời gian gần đây, nhiều thiết bị công nghệ hiện đại đã xuất hiện trên thị trường, chính vì thế đã từng xảy ra nhiều vụ gian lận thi cử kinh điển, chỉ khi công an phải vào cuộc mới tìm ra được chứng cớ rõ ràng.

Dưới đây là những trường hợp vi phạm quy chế kinh điển của các thí sinh THPT Quốc gia năm 2017, các bạn lưu ý để tránh gặp phải trường hợp tương tự nha.

1. Ở kỳ thi THPT Quốc Gia 2017, công an Mường Thanh, tỉnh Điện Biên đã phát hiện đối tượng dùng chứng minh thư giả mạo, mang tên một thí sinh khác để đi thi với giá 100 triệu đồng cho 3 môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ.

2. Tại một số điểm thi ở Quận 9, TPHCM cũng xảy ra 4 trường hợp gian lận thi cử theo hình thức mang tài liệu vào phòng thi đối với môn thi Ngữ Văn và ngay lập tức 4 thí sinh này đã bị đình chỉ thi.

3. Bên cạnh đó vẫn có một số thí sinh sử dụng các thiết bị điện tử trong phòng thi. Tại tỉnh Quảng Ngãi, cán bộ coi thi đã phát hiện trường hợp thí sinh gắn camera siêu nhỏ vào máy tính cầm thay để chụp đề thi môn Vật Lý và đưa ra ngoài.

4. Không chỉ vậy, có đến hàng ngàn thí sinh vi phạm quy chế thi do đem điện thoại vào phòng thi, tùy vào từng mức độ vi phạm sẽ có các hình thức kỷ luật khác nhau, nặng nhất là đình chỉ thi và cấm thi trong năm tiếp theo hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.