Thi THPT quốc gia: Tránh mất điểm vì những lỗi không đáng có

Sinh là môn học không khó nhưng thí sinh rất dễ mất điểm nếu chủ quan. Vì thế, ngoài việc cần có kế hoạch ôn tập hợp lý, HS cần lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm; cần tránh một số lỗi thường gặp trong quá trình ôn thi và làm bài thi.

Dưới đây là chia sẻ của 2 GV giỏi cấp thành phố. Họ đã được nhận Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” năm 2018.

Cô Phạm Thị Hạnh – GV Trường THPT Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội): Xác định “từ khóa” trong câu hỏi

Ở thời điểm này, các em cần kiểm tra lại kiến thức, năng lực của bản thân để xác định điểm số hiện tại mình có thể đạt được. Sau đó, xác định mục tiêu điểm số cần đạt ở thời điểm thi THPT quốc gia. Ngoài ra, các em cần xác định tỷ trọng của từng chủ đề kiến thức trong đề thi THPT quốc gia. Từ đó, phân bổ thời gian và mức độ cần ôn tập kiến thức cho hợp lý, nhằm đáp ứng được yêu cầu của đề thi và mục tiêu của bản thân.

Các em cũng cải thiện điểm số từ mốc hiện tại đến thời điểm thi THPT quốc gia theo các gợi ý sau: Xây dựng kế hoạch chi tiết cho việc cải thiện điểm số về thời gian ôn tập, nội dung và mức độ ôn tập theo từng đơn vị kiến thức, kỹ năng cần cải thiện, nhất là trong việc xử lý từng loại câu hỏi trắc nghiệm. Mặt khác, các em cần chuẩn bị sức khỏe và tinh thần tốt trong quá trình ôn tập. Cùng với đó, các em cần làm việc đều đặn, bền bỉ và theo kế hoạch đã đề ra trong mỗi ngày, mỗi tuần.

Riêng đối với bài thi trắc nghiệm khách quan, khi làm bài các em cần phân tích và hệ thống hóa trong từng đơn vị kiến thức, theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang. Đặc biệt, cần rèn luyện kỹ năng trả lời câu hỏi trắc nghiệm theo các gợi ý như: Xác định dạng câu hỏi trắc nghiệm ở mức độ dễ, khó của từng vấn đề kiến thức và rèn kỹ năng nhận biết, xử lý từng dạng đó. Xác định từ khóa một cách chính xác và đầy đủ trong phần dẫn của câu hỏi trắc nghiệm để có cơ sở tốt nhất cho việc lựa chọn đáp án đúng.

Cô Dương Thị Thu Hà – GV Trường THPT Lê Lợi(Hà Đông, Hà Nội): “Tăng tốc” luyện đề

Để có kỳ thi hiệu quả, các em nên cân đối giữa việc học, ăn uống, ngủ nghỉ để có thể trạng và tâm thế tốt nhất “vượt vũ môn”. Từ nay đến Kỳ thi THPT quốc gia thời gian không còn nhiều, vì thế các em cần có kế hoạch học tập hợp lý cho từng ngày, thậm chí là từng giờ.