Thi THPTQG 2020: Đề thi có gì khác với năm trước và cần ôn tập thế nào để đạt điểm cao?

0
806

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT đã chia sẻ những thông tin về kì thi THPTQG 2020 và dành nhắn nhủ đến các sĩ tử.

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2019 – 2020 được Bộ GD-ĐT điều chỉnh hôm 22/2, kỳ thi THPT Quốc gia 2020 sẽ được diễn ra từ ngày 23 đến 26/7. Trước đó, vào cuối tháng 12/2019, Bộ đã thông báo sẽ không xây dựng và công bố đề thi minh họa vì về cơ bản kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ được giữ ổn định như năm trước.

Do đó, tài liệu để các thí sinh tham khảo tốt nhất là đề thi chính thức và đề tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019. Về cơ cấu đề thi, trao đổi với báo An Ninh Thủ Đô, PGS. TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết: “Phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản, chủ yếu ở nội dung chương trình lớp 12. Các câu hỏi trong mỗi đề thi của hầu hết các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và được xếp lần lượt từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài.

Theo đó, các nhà trường cần tổ chức cho giáo viên, học sinh tham khảo, phân tích kỹ đề thi tham khảo và đề thi chính thức năm 2019 làm cơ sở cho việc dạy học, ôn tập đạt kết quả tốt.

Đối với các sĩ tử của kỳ thi THPTQG 2020, ông Trinh nhắn nhủ: “Các em học sinh không cần quá lo lắng vì phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản. Sau đó có các câu hỏi nâng dần độ khó để có độ phân hóa. Các em hãy tận dụng thời gian nghỉ phòng chống dịch này để ôn tập, bổ sung kiến thức của mình để tự tin có một bài thi THPT quốc gia tốt nhất.

Thi THPTQG 2020: Đề thi có gì khác với năm trước và cần ôn tập thế nào để đạt điểm cao? - Ảnh 1.

Ông Trinh cũng đề nghị các địa phương thực hiện các yêu cầu trong khâu chuẩn bị cho kỳ thi này. Việc tổ chức thi tuân thủ các nguyên tắc: Không gây xáo trộn đối với việc dạy học của giáo viên, học sinh lớp 12, tổ chức gọn nhẹ, hạn chế tốn kém, căng thẳng cho xã hội, đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan, đảm bảo kết quả thi tin cậy để sử dụng vào các mục đích xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở đào tạo sử dụng trong tuyển sinh.

Thực hiện các phương thức linh hoạt, hiệu quả để tổ chức dạy học, ôn tập có chất lượng, không cắt xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học phòng dịch bệnh, nhất là khi học sinh trở lại trường. Các thầy cô phải bám sát đề thi minh họa của kỳ thi 2019 để phân tích định dạng và cấu trúc đề thi nhằm định hướng cũng như xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh.

Theo Kênh 14

LEAVE A REPLY