Thời gian đào tạo ĐH, CĐ được rút ngắn 1 năm

Thời gian đào tạo ĐH, CĐ được rút ngắn 1 năm | ĐH – CĐ

Thời gian đào tạo ĐH, CĐ được rút ngắn 1 năm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân gồm 4 cấp học: mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục ĐH.

Trong đó, mầm non gồm nhà trẻ và mẫu giáo; giáo dục phổ thông gồm tiểu học, THCS và THPT. Giáo dục nghề nghiệp gồm trình độ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng. Giáo dục ĐH gồm trình độ ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ. So với khung hệ thống giáo dục quốc dân được ban hành từ năm 1993, khung mới này không thay đổi về thời gian học tập ở các cấp mầm non, giáo dục phổ thông.

Cụ thể, học sinh vẫn sẽ học 5 năm tiểu học, 4 năm THCS và 3 năm THPT. Học hết bậc THCS, học sinh được phân luồng theo 2 hướng THPT hoặc trung cấp.

Thay đổi đáng chú ý trong khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới là việc phân loại đào tạo ở bậc ĐH theo định hướng nghiên cứu và ĐH theo định hướng ứng dụng. So với trước kia, thời gian đào tạo bậc ĐH đã rút ngắn từ 4 – 6 năm xuống còn 3 – 5 năm. Thời gian đào tạo CĐ thay vì ấn định 3 năm, nay là 2 – 3 năm.

Bậc cao học trước đây đào tạo 2 năm, nay dù là thạc sĩ định hướng nghiên cứu hay định hướng ứng dụng đều quy định linh hoạt từ 1 – 2 năm. Riêng bậc tiến sĩ, trước kia nếu xong cao học, người học chỉ cần học 2 năm tập trung nhưng nay tăng thành 3 năm; với người có trình độ ĐH thì thời gian đào tạo tiến sĩ vẫn là 4 năm.

Theo Tuệ Nguyễn

>> Khai giảng Luyện thi ĐH-THPT Quốc Gia 2017 bám sát cấu trúc Bộ GD&ĐT bởi các Thầy Cô uy tín, nổi tiếng đến từ các trung tâm Luyện thi ĐH hàng đầu, các Trường THPT Chuyên và Trường Đại học.

Viết bình luận: Thời gian đào tạo ĐH, CĐ được rút ngắn 1 năm