Thời số hóa: Ngành, trường học nào lên ngôi?

0
36

Chọn ngành học nào trong thời đại chuyển đổi số, liệu dịch bệnh Covid-19 có ảnh hướng tới phương thức tuyển sinh, có chứng chỉ IELTS có được tuyển thẳng?…

Gần 6.000 HS lớp 11, 12 đến từ các trường THPT tại Hải Phòng tham dự ngày hội tuyển sinh.Gần 6.000 HS lớp 11, 12 đến từ các trường THPT tại Hải Phòng tham dự ngày hội tuyển sinh.

Đó là những băn khoăn của nhiều HS lớp 12 tại Hải Phòng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành, trường đại học phù hợp trong mùa tuyển sinh năm 2021.

Ngành học nào phù hợp?

Tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh do Báo Tuổi trẻ tổ chức gần đây, em Lê Quốc Lâm – HS lớp 12A8, Trường THPT Thái Phiên (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) cùng các bạn tham quan và cập nhật thông tin tại các gian tư vấn tuyển sinh của một số trường đại học.

Lâm cho hay: Học Toán – Lý – Anh, em có thế mạnh ở các môn học đòi hỏi tư duy logic và năng khiếu vẽ nên hợp với các ngành thiết kế. Vì thế,  Lâm tham gia tư vấn tại gian hàng của Trường Đại học Bách khoa, Trường Phennikaa. Dựa vào lực học, sở thích của mình, Lâm đưa ra một số ngành học để cân nhắc lựa chọn như: Trí tuệ nhân tạo, Robot, Quản trị tài chính. Ngành học Trí tuệ nhân tạo là ngành mà Lâm thích và mong muốn được theo học nhưng khi tham khảo, em thấy điểm đầu vào của ngành này rất cao nên sẽ lắng nghe thêm từ phía gia đình, bạn bè, thầy cô trước khi quyết định.

Theo nhận định của PGS.TS Phạm Xuân Dương – Hiệu trưởng Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, những mục tiêu phát triển của Chính phủ sẽ là định hướng quan trọng cho HS trong việc chọn trường, chọn nghề. Nếu như bức tranh hoạt động nghề nghiệp của năm 2020 gắn với cách mạng công nghiệp 4.0, năm 2021 lại liên quan đến chuyển đổi số, kinh tế số, phát triển dịch vụ logistics, phát triển kinh tế biển…

Xu hướng chọn ngành nghề của HS Hải Phòng có sự dịch chuyển. Nếu như mùa tuyển sinh trước, HS quan tâm nhiều đến ngành học Kinh tế, Quản trị kinh doanh thì trong chương trình tư vấn tuyển sinh năm học 2021 vừa diễn ra, các em dành nhiều sự quan tâm đến ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), điện tử, viễn thông và một số ngành đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số.

PGS.TS Trần Trung Kiên – Trưởng phòng tuyển sinh, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Nhiều HS gửi đến chuyên gia tư vấn câu hỏi “Trong bối cảnh chuyển đổi số, ngành học nào là cần thiết?”. Trước những băn khoăn này, PGS Trần Trung Kiên cho hay: Không chỉ có ngành CNTT mà các khối ngành Toán Tin, Toán ứng dụng cần cho việc chuyển đổi số. Đây là ngành được nhiều trường đại học đào tạo như: Đại học Bách khoa, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Nông nghiệp… Riêng trong khối ngành CNTT có những chuyên ngành như: Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu, An ninh mạng… rất cần thiết trong bối cảnh chuyển đổi số.

PGS.TS Trần Trung Kiên cũng lưu ý,  “chuyển đổi số” đang diễn ra ở mọi lĩnh vực xã hội nên không có nghĩa chỉ làm việc ở các cơ sở chuyên về CNTT mới gắn với chuyển đổi số. Ở mỗi ngành nghề cần phải có hiểu biết kiến thức chuyên ngành, những đòi hỏi mang tính đặc thù của mỗi ngành nghề gắn với mục tiêu “chuyển đổi số”.

Băn khoăn trước cánh cửa trường sư phạm

Em Đỗ Thị Thu Lan – HS lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Vĩnh Bảo) chia sẻ: Em tập trung nghe tư vấn ở các ngành Sư phạm, Marketing, Logistics và Ngôn ngữ. “Em thích ngành Sư phạm Toán nhưng hiện ngay GV chỉ được hợp đồng mà không có biên chế, trong khi lương GV thấp hơn so với mặt bằng nhiều ngành nghề khác nên em khá băn khoăn”, Lan cho hay.

Em Trần Thị Thùy Dương – HS Trường THPT Kiến An (quận Kiến An) chia sẻ: Ngành Sư phạm cơ hội xin việc vào các trường công lập không cao. Mặc dù rất thích làm cô giáo nên dự định nếu học Sư phạm em sẽ học thêm văn bằng 2 ngay trong trường đại học để nới rộng cơ hội tìm việc cho mình.
Giải đáp nhiều thắc mắc của HS đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT, phương thức tuyển sinh năm 2021, cơ hội chọn trường, ngành học nếu dịch bệnh Covid-19 kéo dài, đại diện hội đồng tư vấn tuyển sinh một số trường ĐH cho rằng, mặc dù Bộ GD&ĐT chưa chính thức công bố phương thức tuyển sinh năm 2021 nhưng cơ bản sẽ giữ ổn định. Nhưng vấn đề thời sự đang diễn ra trong xã hội sẽ tác động đến những điều chỉnh về ngành đào tạo. Nhiều cơ sở đào tạo sẽ chọn kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh đa dạng.

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng – Vụ GD Đại học, Bộ GD&ĐT, quy định về tuyển sinh của Bộ GD&ĐT vẫn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em. Theo đó, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng khác nhau và được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng như căn cứ vào phương thức tuyển sinh do các trường công bố.

Ông Hùng cũng lưu ý, thí sinh đăng ký vào các ngành thuộc khối đào tạo giáo viên và sức khỏe cần biết quy định về ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT    quy định.

Có chứng chỉ IELTS có được tuyển thẳng vào trường đại học? cũng là câu hỏi của nhiều HS Hải Phòng. Theo các hội đồng tư vấn tuyển sinh, có chứng chỉ IELTS là một lợi thế lớn chứ không là điều kiện tuyển thẳng vào đại học. Với những ngành học Ngôn ngữ tùy theo phương thức của từng trường đại học, họ dựa vào kết quả IELTSvà điểm thi THPT để xét tuyển hoặc có thể xét chung với các môn khác, dùng chứng chỉ IELTS để quy đổi ra điểm…
Theo Báo Giáo dục và đào tạo

LEAVE A REPLY