Thử sức với bài toán khó trong đề thi thử THPT quốc gia

Đây là câu hỏi khá hóc búa được trích từ đề thi thử THPT quốc gia do trường chuyên Quốc học Huế tổ chức.

2018 là năm thứ hai hình thức thi trắc nghiệm được sử dụng ở môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Thí sinh của kỳ thi năm nay sẽ gặp khó khăn hơn so với năm ngoái vì đề thi sẽ có thêm phần kiến thức của lớp 11. Trong đó, khó khăn nhất là phần hình học không gian và tổ hợp – xác suất dù số lượng câu hỏi chỉ chiếm 20%.

Để chuẩn bị cho học sinh tham gia kỳ thi quan trọng này, nhiều trường đã tổ chức kỳ thi thử. Trong các đề thi, ngoài câu hỏi khá cơ bản, cũng có những bài toán hóc búa, thậm chí rất hóc búa.

Mời bạn thử làm một bài toán như vậy từ đề thi thử của trường Quốc học Huế.

Đề bài:

Bé Minh có một bảng chữ nhật gồm 6 hình vuông đơn vị, cố định không xoay như hình vẽ. Bé muốn dùng 3 màu để tô tất cả các cạnh của các hình vuông đơn vị, mỗi cạnh tô một lần sao cho mỗi hình vuông đơn vị được tô bởi đúng 2 màu, trong đó mỗi màu tô đúng 2 cạnh.

Hỏi bé Minh có tất cả bao nhiêu cách tô màu bảng?

Theo Vnexpress