Thủ tướng giao địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi THPT 2020

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm toàn diện về an toàn kỳ thi THPT 2020 tại địa phương.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra chiều 5/5, Bộ GD&ĐT đã báo cáo các phương án tổ chức kỳ thi THPT 2020, tuyển sinh đại học 2020. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cơ bản không có nhiều thay đổi so với năm 2019.

Bộ GD&ĐT thực hiện khâu ra đề thi, xây dựng phần mềm chấm thi, thí sinh vẫn được thi ở địa phương mình. Nội dung thi phù hợp. Các trường đại học, cao đẳng vẫn có thể sử dụng kết quả kỳ thi này làm căn cứ tuyển sinh.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình với phương án được Bộ GD&ĐT đưa ra.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT khẩn trương ban hành quy chế và hướng dẫn công tác thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, chuẩn bị đề thi đảm bảo chất lượng, phù hợp, xây dựng phần mềm chấm thi an toàn, bảo mật, tăng cường phương tiện, công nghệ giám sát.

Cùng với đó, hướng dẫn, tổ chức thanh tra, giám sát tổ chức kỳ thi, xét tốt nghiệp THPT, đảm bảo tổ chức kỳ thi thành công, không có sơ suất nào xảy ra.

Thủ tướng giao địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi THPT 2020 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: VGP)

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm toàn diện về an toàn kỳ thi tại địa phương, sớm xây dựng kế hoạch cụ thể, quy định rõ trách nhiệm từng khâu của quy trình tổ chức kỳ thi, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng.

“Đây là việc đụng chạm đến nhà nhà, ai cũng lo lắng kỳ thi. Vì vậy phải rất lưu ý, đặc biệt cấp tỉnh phải có trách nhiệm rất lớn trong vấn đề thi cử của năm nay”, Thủ tướng cho hay.

Cũng tại phiên họp, Thủ tướng hoan nghênh Bộ GD&ĐT chủ động, tích cực hướng dẫn các địa phương, nhà trường thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại.

“Bộ đã tinh giản chương trình, nội dung, hình thức, thời gian học phù hợp trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh, cơ bản được xã hội đồng tình, cần tiếp tục nâng cao chất lượng trong thời gian học tập còn lại”, Thủ tướng nói.

Về việc đảm bảo an toàn trong thời gian học sinh tới trường, Thủ tướng giao UBND các tỉnh thành phố tiếp tục chỉ đạo các trường thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh phù hợp. Trong đó, lưu ý việc giãn cách học sinh phải phù hợp với điều kiện thực tế, không được thực hiện cứng nhắc.

Theo VTC News