Thủ Tướng đề nghị Đại học FPT phấn đấu vào top 1.000 đại học tốt nhất thế giới

Chiều ngày 10/8, trong chuyến công tác tại Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành giai đoạn 1 Tổ hợp Công viên phần mềm và Đại học FPT.

Đại học FPT vinh dự đón Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc về dự lễ khánh thành chiều nay

Trong phần phát biểu, Thủ Tướng nhấn mạnh sự kỳ vọng dành cho Đại học FPT tại Cần Thơ: “Tôi mong muốn các bạn sinh viên FPT không chỉ học tập tốt mà sẽ còn là những nhà khởi nghiệp trong tương lai”.

Thu tuong tham To hop Dai hoc va Cong vien Phan mem dau tien tai Can Tho hinh anh 2

Thủ tướng thăm Tổ hợp Đại học và Công viên Phần mềm FPT là tổ hợp giáo dục – công nghệ cao đầu tiên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ Tướng tặng quà mừng lễ khánh thành Đại học FPT.

Giai đoạn 1 của Khu Tổ hợp Đại học và Công viên phần mềm FPT tại Cần Thơ có tổng đầu tư 2.000 tỷ đồng. Đây là khu tổ hợp thứ 4 của FPT trong cả nước. Tại đây, FPT dự kiến đào tạo 25.000 sinh viên trong vòng 10 năm tới. Và đây sẽ là trường đại học đầu tiên dạy về trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam. Sinh viên từ phân hiệu Đại học FPT này sẽ cung cấp nguồn nhân lực số cho 13 tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Còn các sản phẩm phần mềm từ Khu công nghiệp phần mềm FPT Cần Thơ sẽ được xuất khẩu, trong đó có Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ đặc biệt quan tâm tới việc phát triển nguồn nhân lực số để đáp ứng nhu cầu phát triển của Chính phủ điện tử và nền kinh tế số trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, Chính phủ đánh giá cao mô hình tổ hợp đại học và công viên phần mềm, gắn kết hữu cơ giữa đào tạo, nghiên cứu với thực tiễn sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp công nghệ thông tin, cũng như các ngành khác của Đại học FPT.
Thủ tướng đề nghị, Đại học FPT cần có khát vọng, tầm nhìn và đặt mục tiêu trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu của Việt Nam và là biểu tượng cho sự cải cách và đẳng cấp của giáo dục đại học Việt Nam, đồng thời phấn đấu đưa thương hiệu Đại học FPT lên tầm châu Á và 1.000 đại học tốt nhất thế giới. Và trước hết hãy góp phần biến nguồn dân số vàng thành nguồn nhân lực công nghệ thông tin vì hiện nay Việt Nam đang cần tới 1 triệu người làm trong lĩnh vực này. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Đại học FPT hãy trở thành nơi cung cấp nguồn nhân lực số cho các lĩnh vực có nhiều dư địa phát triển như nông nghiệp, công nghệ cao và du lịch cho Đồng bằng sông Cửu Long và tiến tới cho toàn khu vực Mekong.

Nghi thức cắt băng khánh thành trang trọng

Thủ Tướng đánh trống đồng thực hiện nghi thức khai trương Đại học FPT

CEO FPT Bùi Quang Ngọc khẳng định: “Chúng tôi mong muốn đóng góp vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố Cần Thơ, đưa Cần Thơ trở thành một đô thị thông minh với nền tảng công nghệ vững chắc và nguồn lực chất lượng cao”.

Ông Nguyễn Quang Ngọc – Phó Chủ Tịch HĐQT Tập đoàn FPT

Ông Trương Gia Bình – Chủ Tịch Tập đoàn FPT cho rằng, Tây Đô cần 3 tiên phong (đào tạo nhân lực, thành phố thông minh, chuyển đổi số) và 2 hành động (nguồn lực và thu hút các tập đoàn hàng đầu) để có vị trí xứng đáng trong cách mạng số.

Ông Trương Gia Bình – Chủ Tịch Tập đoàn FPT phát biểu tại sự kiện

Cây lộc vừng trong khuôn viên trường do Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng lưu niệm.

Với sự ra đời khu tổ hợp bao gồm đại học và công viên phần mềm, FPT mong muốn tạo ra môi trường thực tế để sinh viên vừa học tập vừa được tham gia vào thực tiễn ngành công nghiệp phần mềm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là nền tảng quan trọng giúp các sinh viên thực sự trở thành nguồn nhân lực giàu kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế, nhanh chóng bắt kịp với tốc độ phát triển xã hội trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Thi THPT Tổng hợp