Tuyển sinh Đại học 2018: Nhiều ngành chưa có thí sinh đăng ký

0
313

Thống kê sơ bộ từ các trường Đại học cho thấy năm 2018 một số ngành hot vẫn được thí sinh chú ý và có tỉ lệ chọi cao trong khi đó một số ngành mới đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thí sinh nào đăng ký.

Thống kê của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho thấy số lượng thí sinh đăng ký vào ngành Công nghệ thông tin của trường ở nguyện vọng 1 cao gấp 18 lần số chỉ tiêu mà trường đưa ra. Nếu tính chung tất cả các nguyện vọng thì con số này lên tới 40 lần.

Bên cạnh đó một số ngành hot khác của trường cũng có tỉ lệ đăng ký cao gấp 3, 4 lần so với chỉ tiêu như: công nghệ kỹ thuật ô tô, kỹ thuật cơ khí điện tử hay tự động hóa.

Qua đó có thể thấy thí sinh đều có xu hướng chọn nghề liên quan đến sự thay đổi của công nghệ 4.0, còn những ngành khác các em thí sinh đều không quá mặn mà.

Biến động lớn trong việc điều chỉnh nguyện vọng sau thi

Theo công bố của trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM, tính đến thời điểm hiện tại nhà trường nhận được khoảng 18.000 hồ sơ đăng ký của thí sinh, trong đó các nguyện vọng 1/2/3 chiếm đến 68%. Trong đó ngành công nghệ thực phẩm là ngành chiếm tỷ lệ cao nhất khi có đến 2000 nguyện vọng đăng ký trong khi chỉ tiêu của trường chỉ 400 sinh viên. Ngành có số lượng thí sinh đăng ký thấp nhất là công nghệ vật liệu khi chỉ tiêu là 100 trong khi số lượng nguyện vọng 1/2/3 đăng ký là 53 thí sinh.

Nhiều chuyên gia giáo dục dự đoán rằng một số ngành hot sẽ có sự biến động lớn về chỉ tiêu sau khi kết quả điểm thi của thí sinh được công bố.

Số nguyện vọng mà các thí sinh ưu tiên ở thời điểm này chủ yếu phản ánh niềm yêu thích của thí sinh đối với các ngành nghề chứ không phản ánh việc thí sinh lựa chọn dựa theo năng lực của bản thân, chính vì thế phải chờ đến sau khi có kết quả thi và các em thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng thì điều này mới chính xác.

Có những ngành học chưa có thí sinh đăng ký

Năm 2018, Bộ GD&ĐT không giới hạn số lượng nguyện vọng của thí sinh thế nhưng thực tế vẫn có những ngành đào tạo không có một thí sinh nào đăng ký xét tuyển. Tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, một số ngành có số lượng thí sinh đăng ký lớn như công nghệ thông tin, kế toán, quản lý nhà nước thế nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại một số ngành không có thí sinh đăng ký như ngành ngôn ngữ Nga hay ngành tài nguyên môi trường.

 

LEAVE A REPLY