Tuyển sinh đại học 2021: Kết quả xét tuyển ship tận nhà

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 rơi đúng vào cao điểm tuyển sinh, nhiều trường ĐH tại TPHCM phải “xoay mình” đổi sang hình thức thi online, giấy xét tuyển ship tận nhà, dời lịch thi…

Thí sinh ngồi nhà, có người đến nhận hồ sơ

Trường ĐH Gia Định vừa thông báo triển khai hình thức “xét tuyển ship tận nhà”Bên cạnh hình thức xét tuyển trực tuyến, trường tổ chức thu và nhận hồ sơ tại nơi cư trú, địa chỉ nhà riêng của thí sinh tại TPHCM.

Ông  Mai Đức Toàn, Trưởng Phòng tuyển sinh, truyền thông của trường cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều học sinh gặp trở ngại trong việc đi lại khi tham gia xét tuyển. Việc thay đổi hình thức nhận hồ sơ trực tiếp tại nhà giúp  thí  sinh hoàn tất hồ sơ an toàn, thuận lợi trong điều kiện hiện nay.

Tuyển sinh đại học 2021: Kết quả xét tuyển ship tận nhà - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Trường ĐH Gia Định triển khai “xét tuyển ship tận nhà”

Nhà trường sẽ hỗ trợ thí sinh với hai nhiệm vụ chính là hoàn tất hồ sơ xét tuyển ĐH, hỗ trợ xét tuyển trực tiếp và thông báo kết quả xét tuyển tại nơi cư trú, nhà riêng của thí sinh.

Được biết, bộ phận hỗ trợ thí sinh lưu động của trường hoạt động từ ngày 1/7/2021. Các bộ tham gia công tác tuyển sinh phải nghiêm ngặt việc tuân thủ theo quy tắc 5K và cân nhắc không thu hồ sơ xét tuyển học bạ THPT của thí sinh ở các khu vực có dịch đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hát, vẽ chuyển qua thi trực tuyến

Có thể nói, năm nay là lần đầu tiên các môn năng khiếu được một số trường tổ chức theo hình thức thi online.

Bà Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng Phòng truyền thông, trường ĐH Công nghệ TPHCM cho biết, trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19, trường đã điều chỉnh phương án tổ thi năng khiếu Vẽ và Âm nhạc sang thi trực tuyến trong đợt thi vào ngày 26/6 này.

Tuyển sinh đại học 2021: Kết quả xét tuyển ship tận nhà - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều  trường ở TPHCM chuyển  sang thi tổ chức thi năng khiếu online

Thí sinh thực hiện bài thi dưới sự giám sát của giám thị trường thông qua ứng dụng Google Meet.

Với môn Vẽ, toàn bộ quá trình từ nhận đề đến lúc thí sinh nộp bài sẽ có giám thị theo dõi xuyên suốt, đảm bảo bài thi được thực hiện nghiêm túc.

Với kỳ thi năng khiếu Âm nhạc, thí sinh dự thi 2 nội dung, gồm: phỏng vấn kiến thức âm nhạc và trình bày ca khúc, trong thời khoảng 30 phút. Giám khảo sẽ hỏi đáp online với thí sinh.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng có quyết định không tổ chức thi tập trung mà gửi đề thi năng khiếu qua email cho thí sinh, kết hợp với phỏng vấn trực tuyến.

Thí sinh sẽ phải hoàn thành bài thi vẽ tĩnh vật chì hoặc vẽ trang trí màu đối với năng khiếu vẽ và 2 tác phẩm âm nhạc khác nhau về thể loại đối với năng khiếu hát và piano.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng phải dừng thi năng khiếu/năng lực tiếng Anh đợt 1  do ảnh hưởng của dịch. Nhà trường thông báo, sẽ tổ chức thi khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và thông báo cho thí sinh ít nhất 1 tuần trước khi thi.

Thi Đánh giá năng lực: Hoãn và chờ

Đến nay, Trường ĐH Sư phạm TPHCM đã hai lần thông báo dời kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt đợt 1 năm 2021 do ảnh hưởng của dịch. Ngoài ra, trường cũng điều chỉnh địa điểm thi so với kế hoạch lúc đầu.

Thay vì tổ chức tại cả Long An như kế hoạch, trường sẽ chỉ tổ chức một điểm thi tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Các thí sinh đã đăng ký tại điểm thi Trường CĐ Sư phạm Long An sẽ được tự động chuyển về thi tại điểm thi Trường ĐH Sư phạm TPHCM theo cùng lịch thi, ca thi.

Tuyển sinh đại học 2021: Kết quả xét tuyển ship tận nhà - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Kỳ thi Đánh giá năng lực của một số trường tại TPHCM đang ở trạng thái “chờ”

Trường sẽ cân nhắc lịch thi, phương thức thi phù hợp cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiếm soát. Lịch thi mới sẽ được thông báo đến thí sinh chậm nhất 1 tuần trước ngày thi.

Năm nay, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) quyết định tổ chức lại kỳ thi Đánh giá Năng lực để tuyển sinh để tuyển 20-50% tổng chỉ tiêu năm 2021.

Tuy nhiên “gặp” ngay phải lúc dịch bệnh Covid-19 tại thành phố căng thẳng, trường phải hoãn thời gian tổ chức kỳ thi dự định tổ chức vào cuối tháng 5/2021. Dự kiến dời lịch thi vào giữa tháng 6 của trường cũng không thể thực hiện khi tình hình dịch bệnh ở TPHCM chưa hề “hạ nhiệt”, thành phố thực hiện giãn cách xã hội đến cuối tháng 6.

Kỳ thi đánh giá năng lực của trường đang ở trạng thái “chờ”, sang tuần mới có quyết định. Nhưng nhiều khả năng, trường phải bỏ kỳ thi, đổi sang phương thức mới, tăng tỷ lệ xét tuyển ở các phương thức khác.

Sẵn sàng cho tình huống xấu nhất

Th.S Phạm Thái Sơn, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, năm nay, trường đã tăng 10% tỷ lệ tuyển sinh bằng học bạ so với năm trước, chiếm 40% tổng chỉ tiêu.

Hiện tại, trường vẫn quyết định vẫn giữ nguyên phương án tuyển sinh ban đầu. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, dịch bệnh ảnh hưởng đến việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, trường sẽ tính đến phương án xét tuyển bằng học bạ.