Tuyển sinh năm 2018: Nhiều trường ĐH đồng loạt tăng học phí

Mùa tuyển sinh năm học 2018, phương án tuyển sinh của các trường đại học đều công bố tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo.

Mức tăng học phí của các trường đều dựa theo quy định trong Nghị định 86 năm 2015 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021. Hiện nay, theo báo cáo của các trường, học phí vẫn là nguồn thu chính của các trường đại học, chiếm trên 70% tổng thu của các trường.

Nhiều trường ĐH tăng mức học phí chóng mặt

Ngoài thông tin về điểm chuẩn tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ thì thông tin liên quan đến mức học phí trong năm học mới cũng được nhiều thí sinh và phụ huynh để tâm tới. Đặc biệt theo dự kiến thì khả năng cao năm 2018 nhiều trường sẽ tăng học phí từ 1,2 đến 2 lần.

• Học viên Ngân Hàng

Hiện nay Học viện Ngân hàng là cơ sở giáo dục chưa được tự chủ, do đó nhà trường phải thực hiện thu học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ. Năm nay học phí đại học sẽ tăng  tăng từ 7.400.000 lên 8.100.000 đồng theo đúng quy định của Chính phủ. Được biết Học viện Ngân hàng mỗi năm vẫn đang được ngân sách cấp bù khoảng gần 40%, còn lại là học phí chỉ trang trải được 62% chi phí đào tạo cho sinh viên. Hiện tại có 4 ngành đào tạo chất lượng cao, có 3 ngành thu học phí cao và nhà trường sẽ thu khoảng 2 lần so với chương trình đại trà.

• ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Năm 2018 trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tăng học mức, trong đó mức học phí cao nhất 44 triệu đồng/ năm. Bên cạnh đó học phí sẽ được nhà trường quy định 2 mức riêng cho thí sinh có hộ khẩu TP.HCM và thí sinh có hộ khẩu tại địa phương khác.

• Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí cho giai đoạn 2018-2020 đối với sinh viên đại học hệ chính quy Khóa 63 theo 4 nhóm ngành đào tạo và mức học phí của các chương trình đào tạo. Theo đó, học phí đào tạo đại học đại trà nằm trong khoảng 15-20 triệu đồng/năm học 2018-2019 tùy theo ngành đào tạo.

Được biết, mức học phí của nhà trường tính theo số Tín chỉ học phí của các học phần được sinh viên đăng ký học ở mỗi học kỳ. Đối với sinh viên học theo tiến độ bình thường, một năm học tương đương khoảng 50 TCHP đối với các ngành kỹ thuật-công nghệ, khoảng 40 TCHP đối với các ngành kinh tế – quản lý và ngôn ngữ Anh.

Thi THPT Tổng hợp