Vì sao nhiều bạn trẻ chọn học ngành Ngôn ngữ Anh?

0
2141

Dưới tác động mạnh mẽ của xu thế toàn cầu hóa, Ngôn ngữ Anh luôn là ngành dẫn đầu trong nhóm ngành ngoại ngữ bởi sức mạnh từ vị thế ngôn ngữ toàn cầu.

Đặc biệt, với lợi thế linh hoạt – một ngành học cho phép sinh viên làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, độ “nóng” của ngành Ngôn ngữ An được dự báo là vẫn chưa dừng lại trong thời gian tới.

Vai trò số 1 của tiếng Anh hiện nay là điều không thể phủ nhận: trên 50 quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính, gần 80 quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai; tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới trong tất cả các lĩnh vực từ kinh doanh, thương mại, truyền thông đến du lịch, ngoại giao… Ngôn ngữ này cũng là yêu cầu đầu tiên để làm việc tại các tổ chức, công ty nước ngoài. Ngành Ngôn ngữ Anh do đó trở thành “lựa chọn vàng” mở ra triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn trong nền kinh tế thời kỳ hội nhập.

Lợi thế nổi bật của ngành học này chính là mang đến cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với khả năng tiếng Anh thành thạo cùng kiến thức vững chắc về văn hóa của các quốc gia sử dụng tiếng Anh, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh không chỉ làm công việc giảng dạy tiếng Anh; biên – phiên dịch trong các tòa soạn, cơ quan báo đài, nhà xuất bản; thư ký, trợ lý… mà còn có thể thử sức trong nhiều lĩnh vực thú vị khác như du lịch hay thậm chí là nhân sự, xuất nhập khẩu, truyền thông, marketing… của các công ty có sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là các công ty nước ngoài.

Bên cạnh đó, hình thức làm việc tự do (freelance) linh hoạt về thời gian, đa dạng về đầu việc như như gia sư tiếng Anh, phiên dịch viên, dịch giả tự do, cộng tác viên cho các tờ báo tiếng Anh, công ty dịch thuật… cũng được nhiều sinh viên Ngôn ngữ Anh lựa chọn. Các bạn có thể chọn hình thức freelance để làm thêm với mức thu nhập không hề nhỏ. Ngôn ngữ Anh vì thế chính là ngành học mơ ước của nhiều bạn trẻ, đón đầu xu thế “học một ngành, làm được nhiều nghề” của nguồn nhân lực năng động thời hiện đại.

Nếu kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh thành thạo là yêu cầu chung đối với bất kỳ sinh viên Ngôn ngữ Anh nào thì bản lĩnh, kỹ năng mềm và cả kinh nghiệm (trong hoạt động ngoại khóa lẫn từ công việc) chính là những yếu tố tạo nên sự khác biệt. Ở đó, cùng với nỗ lực của bản thân sinh viên, môi trường cũng đào tạo đóng vai trò đáng kể. Một ngành học thực tiễn và mang tính quốc tế như Ngôn ngữ Anh tất yếu đòi hỏi một môi trường hiện đại “xứng tầm”.

Tuy nhiên, lợi thế “học một ngành, làm được nhiều nghề” đôi khi cũng “làm khó” sinh viên bởi các bạn thường đứng trước quá nhiều lựa chọn. Do đó, không chỉ định hướng bằng hình thức phân chia chuyên ngành, trường đại học cần có nhiều hơn những hoạt động hướng nghiệp thực tiễn. Song song với những hoạt động giao lưu quốc tế thì các chương trình hội thảo, tọa đàm với các phiên dịch viên giàu kinh nghiệm, các dịch giả uy tín hay ngày hội kết nối doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau… chính là môi trường giúp sinh viên Ngôn ngữ Anh dễ dàng nhận ra thế mạnh của bản thân – “thử lửa” đam mê, sẵn sàng với công việc thực tế.

Theo Kenh14

Năm 2018, Đại học FPT tuyển sinh các chuyên ngành: Ngôn Ngữ Anh theo hình thức tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 13/5.

Thí sinh có điểm 3 môn trong hai học kỳ cuối THPT đạt 21 điểm* trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT đủ điều kiện miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường.

LEAVE A REPLY