‘Xác sống công sở’ vào đề thi văn lớp 12

0
222

Đó là đề thi kiểm tra cuối học kỳ 2 môn văn dành cho học sinh khối 12 Trường THPT Quang Trung – Nguyễn Huệ, TP.HCM.

Đề kiểm tra ‘xác sống công sở’ khiến nhiều học sinh thích thú.

Phần I của đề thi văn yêu cầu học sinh đọc văn bản (được trích từ một tờ báo điện tử), sau đó là trả lời các câu hỏi: Cụm từ “xác sống công sở” được hiểu như thế nào? Theo anh/chị nguồn nhân lực trẻ hiện nay ở nước ta còn hạn chế ở mặt nào? Đề xuất một giải pháp cơ bản để khắc phục tình trạng đó.

Phần II của đề cũng yêu cầu thí sinh “viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý thức nghề nghiệp (sự hiểu biết, tinh thần, thái độ) của người lao động trẻ hiện nay với công việc mình đã chọn”.

Nhiều học sinh Trường THPT Quang Trung – Nguyễn Huệ, cho biết đây là đề thi tạo sự hứng thú cho người làm bài vì “bắt trúng” vấn đề mà các em đang quan tâm: ý thức nghề nghiệp của người trẻ.

Được biết, người ra đề trên là thầy Trương Minh Đức – giáo viên môn văn Trường THPT Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Thầy Đức cho biết mình chọn đề tài “xác sống công sở” bắt nguồn từ câu chuyện của một đồng nghiệp.

Chị hướng dẫn sinh viên sư phạm thực tập. Suốt hơn 10 tuần thực tập, cô sinh viên không quan tâm đến học sinh, không sinh hoạt cùng với lớp, thiếu sự liên kết đối với học sinh…Do vậy, cuối kỳ thực tập, chị đã chấm cho cô sinh viên 7,5 điểm công tác chủ nhiệm.

Không ngờ, cô sinh viên kia đã nhắn cho chị rằng: “Cô hướng dẫn cho sinh viên thực tập được bao lâu rồi?”. Sau đó mới được biết ngọn nguồn của câu hỏi kia chính là vì điểm 7,5 trong khi các bạn của cô sinh viên toàn 9 với 9,5.

“Rồi sau đó nữa là trưởng đoàn hướng dẫn thực tập gặp đồng nghiệp của tôi để xin tăng điểm cho sinh viên. Rồi sinh viên đến gặp chị để xin lỗi, xin lỗi xong thì xin tăng điểm…”, thầy Đức kể.

“Tôi cho rằng: ý thức nghề nghiệp là vấn đề mà học sinh lớp 12 – những công dân 18 tuổi cần phải quan tâm và thể hiện một thái độ đúng đắn, nhất là trong thời điểm này: các em sẽ phải đặt bút chọn cho mình một ngành, nghề”, thầy Đức khẳng định.

Theo Tuoitre

LEAVE A REPLY