Yêu cầu cửa hàng photocopy đóng cửa 3 ngày thi để chống gian lận?

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia TP Hà Nội năm 2018 diễn ra sáng 24.5, để chống gian lận trong thi cử, trung tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó trưởng phòng PA83, Công an TP Hà Nội đưa ra giải pháp: “Chúng tôi sẽ cho rà soát tất cả các điểm photocopy ở nơi diễn ra các điểm thi và yêu cầu các cửa hàng này phải đóng cửa trong suốt quá trình thi”.

Theo ông Hùng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối phía đơn vị sẽ cho rà soát tất cả điểm Photocopy ở nơi diễn ra điểm thi và yêu cầu các cửa hàng này phải đóng cửa trong suốt quá trình thi. Không photo các tài liệu phục vụ thi cử.

Ý kiến trên nhận được nhiều quan điểm trái chiều từ dư luận, tuy nhiên đa số cho rằng, yêu cầu các cửa hàng Photocopy ở nơi diễn ra điểm thi phải đóng cửa trong suốt quá trình thi, không photo các tài liệu phục vụ thi cử là không phù hợp, trái pháp luật. Một quyết định gây tranh cãi không chỉ đối với các chủ quán photocopy, các luật sư mà trong chính cộng đồng học sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi.

Hàng loạt loại thiết bị điện tử thu nhỏ giúp gian lận thi cử đã làm cho các bản in photocopy trở nên “lạc hậu”

Không công bằng và trái phát luật đối với chủ cửa hàng Photocopy

Các cửa hàng Photocopy đã được cấp phép kinh doanh, không có hành vi sao chụp, nhân bản các tài liệu bị cấm thì không thể bắt họ đóng cửa. Làm như vậy, sẽ ảnh hưởng đến quyền kinh doanh, cũng như cản trở các hoạt động kinh doanh của các cửa hàng trong khi đó họ đã kê khai, đóng thuế đầy đủ với nhà nước.

Bên cạnh đó, bước vào kỳ thi, thí sinh cần phô tô tài liệu để học, tranh thủ nghiên cứu tài liệu để bước vào phòng thi và không sử dụng tài liệu đó trong quá trình thi thì phải tạo điều kiện để các thí sinh sao chụp các tài liệu này.

Do đó, việc yêu cầu các cửa hàng Photocopy ở nơi diễn ra điểm thi phải đóng cửa trong suốt quá trình thi, không photo các tài liệu phục vụ thi cử là không thỏa đáng, không có tác dụng trong việc ngăn chặn gian lận thi cử, gây khó khăn cho thí sinh trong việc ôn tập, củng cố kiến thức trước khi bước vào phòng thi. Đó là quy định không cần thiết, trái luật, phản cảm và không có tác dụng trong việc đảm bảo an toàn của kỳ thi.

Không ai chờ đến hôm thi mới photo tài liệu

“Nếu muốn gian lận, em sẽ photo tài liệu trước kỳ thi chứ không chờ đến hôm thi mới photo”, Nguyễn Thanh Mai (16 tuổi, Cầu Giấy) một học sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi THPT tại Hà Nội nói với PV Báo Lao Động.

“Không photo tài liệu ở địa điểm thi, bọn em cũng có thể photo ở các quán khác. Hà Nội không thiếu quán photo”, Nguyễn Quang Huy (16 tuổi, Đống Đa) cười và cho biết, có rất nhiều cách để xử lý nếu muốn quay cóp để vượt qua kỳ thi sắp tới.

Nên có giải pháp thiết thực và hiệu quả hơn chống gian lận thi cử

“Thay vì bắt đóng cửa, tôi nghĩ CA Hà Nội nên tăng cường kiểm tra, tuyên truyền đối với các cửa hàng photo để họ có thể tự ý thức việc này”, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội phân tích.

Theo T.S Nguyễn Tùng Lâm, không phải cửa hàng photo nào cũng photo tài liệu cho học sinh gian lận, tự dưng bắt tất cả đóng cửa, dừng kinh doanh 3 ngày, nhiều chủ cửa hàng sẽ lao đao.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi và chống gian lận trong thi cử thì phải thực hiện đồng bộ các giải pháp như phổ biến các quy định, quy chế của kỳ thi để thí sinh nắm rõ; tăng cường bảo mật đề thi, tránh lộ lọt thông tin; ngăn chặn tình trạng sử dụng các thiết bị điện tử khi thi; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế của kỳ thi; bố trí địa điểm thi an toàn, không để người ngoài tiếp cận và đưa tài liệu vào phòng thi…có như vậy, mới đảm bảo kỳ thi diễn ra minh bạch, hiệu quả, công bằng.