5 ‘nguyên tắc vàng’ để viết được bài Văn có sức lôi cuốn

0
2816
Làm thế nào để đạt điểm cao môn ngữ văn? Viết được một bài văn nghị luận tác phẩm văn học có sức hút liệu có khó không đang là những câu hỏi mà nhiều học sinh đặt ra khi kì thi THPT quốc gia 2019 tới gần.

Nhằm giúp các bạn học sinh giải quyết những băn khoăn trên, Ths. Lê Trần Diệu Thu (giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Trần Quang Khải, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã chỉ ra 5 nguyên tắc vàng để đạt điểm tối ưu trong kì thi tới.

Theo cô giáo Diệu Thu, để đạt điểm cao môn Văn thì bài viết phải tạo được ấn tượng cho người chấm. Muốn vậy, bài Văn phải có sức lôi cuốn nhất định và tuân thủ 5 nguyên tắc: Đủ, đúng, sạch, gọn, hấp dẫn.

Dưới đây là chi tiết nội dung các yếu tố quan trọng nhất để học sinh giành được điểm tối ưu môn Ngữ văn do cô Diệu Thu chia sẻ:

Nguyên tắc 1: Đủ – Thế nào là một bài viết đủ? Đủ là khi bài viết ấy trình bày không thiếu kiến thức cơ bản (cả hình thức và nội dung) trong barem đáp án. Về hình thức, bài viết câu nghị luận văn học cần trình bày đủ ba phần: Mở bài, Thân bài, Kết bài.

Về nội dung, bài Văn cần đáp ứng các luận điểm chính, đầy đủ các phần, đặc biệt là học sinh cần sử dụng kết hợp các thao tác lập luận như: Giải thích, phân tích, chứng minh, bình luận,… để bài văn không bị nhàm chán.

Nguyên tắc 2: Đúng – Một bài viết đúng là viết trúng vào trọng tâm vấn đề nghị luận, đáp ứng được yêu cầu đặt ra ở đề bài, không trình bày xa kiến thức, lạc đề, hoặc sai kiến thức cần nghị luận. Muốn vậy, học sinh cần đọc kĩ đề, tránh tình trạng hiểu sai đề, hoặc hiểu chưa hết ý của đề bài.

Nguyên tắc 3: Sạch – Đừng nhầm lẫn giữa sạch và đẹp. Vì không phải bất cứ ai cũng có khả năng viết chữ đẹp. Cho nên, sạch là trình bày không tẩy xóa, chữ có thể không cần quá đẹp nhưng phải tròn vành, dễ đọc, đủ nét, không sai chính tả nhiều. Mỗi một luận điểm, học sinh nên trình bày tách thành các đoạn khác nhau. Như vậy, người chấm sẽ dễ dàng theo dõi được mạch kiến thức, bố cục của bài viết cũng rõ ràng hơn.

Nguyên tắc 4: Gọn – Thời gian làm bài là 120 phút cho tổng bài thi. Và chúng ta có 70 – 80 phút cho câu nghị luận văn học. Tiếng Việt có nhiều từ nối, hư từ,.. khi thêm vào sẽ tạo hiêu ứng kéo dài số dòng của bài viết.

Vì vậy, không ít bạn học sinh (kể cả chuyên Văn) lạm dụng điều này khiến bài Văn trở nên khiên cưỡng, đọc mãi mới tìm được ý… vừa tốn thời gian, vừa không hiệu quả. Nên nhớ một bài văn hấp dẫn không cần phải thêm quá nhiều từ: rằng, thì, là, mà, cho nên, bởi vậy, tuy thế,…

Nguyên tắc 5: Hấp dẫn – Đây là yếu tố then chốt để bài văn tạo được ấn tượng cho người chấm. Thưc chất, nếu bài viết của học sinh đã đáp ứng 4 nguyên tắc trên đã có thể đánh giá cao rồi. Thế nhưng, bài Văn cần cảm xúc, nó phải là cảm xúc thật, có chất riêng của viết, không sao chép từ bất cứ ai, bất cứ nguồn nào, bài viết ấy cần có tính sáng tạo, có sự liên hệ thực tế với bản thân hoặc trong xã hội hiện tại mới chạm vào trái tim của người chấm.

Với 5 nguyên tắc trên, cô giáo Diệu Thu hi vọng các em học sinh sẽ luyện tập để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi THPT quốc gia sắp tới, cán đích dễ dàng!