Bộ GD&ĐT tiết lộ thông tin mới nhất về đề thi THPT quốc gia 2017

TS Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cung cấp những thông tin mới nhất về đề thi THPT quốc gia 2017.
Trong một cuộc trao đổi mới đây, TS Sái Công Hồng cho biết đề thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2017 được sắp xếp từ dễ đế khó. Vì vậy, thí sinh cần bình tĩnh, có thể đọc đến đâu làm đến đó.

60% câu hỏi là kiến thức cơ bản

Trả lời câu hỏi về công tác chuẩn bị đề thi, ông Hồng cho biết, sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập hội đồng đề thi gồm các chuyên gia môn học có kinh nghiệm trong chuyên môn và trong công tác xây dựng đề thi, làm việc theo hình thức cách ly hoàn toàn để chính thức chọn lựa các câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa nhằm xây dựng đề thi phục vụ cho kỳ thi.
Về phân hóa nội dung câu hỏi trong đề thi trắc nghiệm, ông Hồng cho hay, đề thi THPT quốc gia năm nay đảm bảo 60% câu hỏi là kiến thức cơ bản để học sinh đạt kết quả tốt ngiệp THPT.
40% câu hỏi còn lại (ở mức độ nhận thức: vận dụng và vận dụng cao) để kiểm tra kiến thức, kỹ năng nâng cao để phân hóa học sinh.

Câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó

Theo ông Hồng, một điể khác biệt trong đề thi trắc nghiệm năm nay đó là các câu hỏi được sắp xếp theo trật tự lần lượt từ câu hỏi dễ đến câu hỏi khó ở tất cả các mã đề. Riêng môn Ngoại ngữ có tính đặc thù riêng nên việc sắp xếp cấp độ của các câu hỏi thi sẽ được bố trí tối ưu theo quy luật trên.

Cũng theo ông Hồng, việc sắp xếp thứ tự câu hỏi từ dễ đến khó sẽ tạo thuận lợi cho thí sinh làm bài thi theo tuần tự các câu hỏi trong đề thi.

Thí sinh sẽ không cần mất thời gian đọc toàn bộ đề để phân loại câu dễ làm trước câu khó làm sau và tạo cảm hứng cho các em trong quá trình làm bài thi. Mặt khác, việc sắp xếp các câu hỏi trong đề thi như vậy sẽ đánh giá sát thực hơn nữa năng lực của các thí sinh.

Với cách sắp xếp câu hỏi trong đề thi của Bộ GD&ĐT, ông Hồng đưa lời khuyên: “Những thí sinh học lực chưa giỏi nên tập trung vào phần lớn các câu hỏi ở phần đầu của đề thi gắn với các cấp độ cơ bản của đề thi (khoảng 60%). Thí sinh khá, giỏi làm lần lượt từ trên xuống dưới, đọc đến đâu làm chắc chắn đến đó”.