Bỏ một bài thi tổ hợp có được xét công nhận tốt nghiệp THPT?

1
3796

Trong kỳ thi THPT quốc gia, nhiều thí sinh thắc mắc khi đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp, nếu bỏ thi một bài tổ hợp thì có được xét công nhận tốt nghiệp hay không?

Câu hỏi trên đây cũng là thắc mắc chung của nhiều thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Bỏ một bài thi tổ hợp có được xét công nhận tốt nghiệp THPT 2018?

Quy chế kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định: Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải dự thi tối thiểu 4 bài thi, trong đó có 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn (bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Bài thi Khoa học xã hội).

Khi đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018, thí sinh được phép đăng ký cả 5 bài thi, bao gồm hai bài thi tự chọn. Trong đó điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp.

Đối với những thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp THPT thì bắt buộc phải dự thi cả hai bài thi này. Trường hợp thí sinh bỏ một trong hai bài thi thì sẽ bị coi là không dự thi đủ số bài và không được xét công nhận tốt nghiệp.

Tuy nhiên thí sinh không nên quá lo lắng, điểm liệt khi xét tốt nghiệp THPT là 1 đối với những bài thi tổ hợp cũng như các môn thi thành phần trong đó. Trong trường hợp một bài thi nào đó trong tổ hợp còn lại bị điểm liệt cũng không ảnh hưởng đến kết quả tốt nghiệp bởi hệ thống đã tự chọn tổ hợp có điểm cao hơn để xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh có thể sử dụng điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nói chung.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2018 như thế nào?

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT được quy định như sau:

Công thức tính điểm đỗ tốt nghiệp THPT năm 2018

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2018

Điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT: Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Chúc các sĩ tử thi tốt!

 

 

1 COMMENT

  1. em có thắc mắc về điểm liệt bài thi tổ hợp ạ. em là thí sinh đăng kí cả 2 bài thi nhưng em có 1 băn khoăn: như bài viết đã nói ở trên, trong trường hợp trong 1 tổ hợp có 1 bài thi bị điểm liệt nhưng bài thi tổ hợp còn lại thì không bị điểm liệt thì có đúng là hệ thống sẽ tự động chuyển sang bài thi tổ hợp không có điểm liệt không ạ???, vì thầy cô trường em lại bảo ngược lại nếu thi cả 2 bài thi tổ hợp thì tất cả các môn trong 2 tổ hợp đó phải trên 1 thì hệ thống mới chuyển sang bài thi có điểm cao hơn nên em hơi băn khoăn ở điểm này. mong đk phản hồi sớm ạ!!!

Comments are closed.