Cần ôn thi THPT 2018 ngay từ bây giờ

Đầu tháng 1.2018 Bộ GD ĐT sẽ công bố đề tham khảo, dự kiến, năm nay sẽ bao gồm kiến thức lớp 11 và 12. Thế nên, hiện nay học sinh (HS) lớp 12 đang phải vừa học kiến thức mới vừa ôn tập kiến thức cũ mà không chờ đến giai đoạn gần cuối năm học như trước kia.

Nếu như năm học 2016 – 2017, yêu cầu đề thi THPT quốc gia gói gọn kiến thức trong chương trình lớp 12 nên sau khi kết thúc chương trình, tức vào khoảng tháng 4, giáo viên (GV) và HS mới bước vào giai đoạn “nước rút”. Tức là thời điểm đó GV mới cho học trò ôn tập, luyện câu hỏi theo định dạng đề minh họa thì năm học này hoàn toàn khác.

Năm ngoái, dù là năm đầu tiên đổi mới hình thức và nội dung đề thi nhưng kiến thức chỉ gói gọn trong chương trình lớp 12 và Bộ nhiều lần công bố đề thi minh họa, thử nghiệm. Còn năm nay, do có thêm chương trình 11 nên GV các bộ môn khi gặp kiến thức nào liên thông phải tức thời xử lý ngay, học sinh khá vất vả nên không chờ nước đến chân mới nhảy mà phải có lộ trình ôn tập bám sát nhà trường hướng dẫn ngay từ bây giờ.

Cũng không thể chờ tới tháng 3, tháng 4 mới ôn vì không thể kịp. Giai đoạn này phải lồng ghép ngay khi có điều kiện để đến khi kết thúc chương trình 12 thì tăng tiết để có sự đầu tư hơn.