Chấm thi THPT quốc gia 2017: Đã có bài thi Ngữ văn bị điểm liệt

0
2298

Tại điểm chấm thi tỉnh Hưng Yên đối với môn thi tự luận – Ngữ văn đã có nhiều bài thi đạt điểm cao và cũng đã có bài thi bị điểm liệt.

Trao đổi với phóng viên đi cùng đoàn thanh tra Bộ GD&ĐT, cô Lê Thị Vân Hường, tổ trưởng tổ chấm thi số 3 tỉnh Hưng Yên cho biết, qua 3 ngày tổ chấm được gần 90 bài thi cho thấy, điểm thi của thí sinh phân hoá rất rõ, có một số bài điểm cao là 8,75 và cũng có một số bài thi bị điểm liệt do các em không làm bài, chỉ viết vài ba dòng trên giấy.

Theo cô Hường, trong phần đọc hiểu, với câu hỏi: Theo tác giả “thấu cảm” là gì? thì gần như học sinh đạt điểm tối đa phần này.

Đối với chấm thi tự luận, cô Hường cho hay, cán bộ chấm thẩm tra đều chấm song song với cán bộ chấm thi và chưa có sự phản hồi gì về lần chấm thứ nhất vì đáp án hướng dẫn chấm Bộ GD&ĐT đưa ra rất rõ ràng nên các cán bộ chấm thi không phải tranh cãi, chấm rất tốt.

Còn tại tổ chấm thi số 4, cô giáo Lưu Thị Tuyết Minh, tổ trưởng tổ chấm cho biết, sau 3 ngày chấm môn Ngữ Văn, có vài bài thi điểm cao nhất là 8,75. Phổ điểm nhiều nhất là từ 4 – 6 điểm, hiện chưa có điểm liệt nhưng bài thi 1,25 điểm cũng đã có vài bài do ý thức làm bài của thí sinh rất kém.

“Đề thi ngữ văn rất phù hợp với tính chất của 2 kỳ thi chung là xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH,CĐ” – cô Minh nhận định.

Được biết, năm nay tỉnh Hưng Yên có 11.282 bài thi tự luận. Tính đến sáng ngày 29/7, công tác chấm thi đã hoàn thành gần 40% số bài thi. Trong chấm thi môn tự luận, Sở GD&ĐT Hưng Yên đã bố trí 72 cán bộ chấm thi và 8 người chấm kiểm tra.

Ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên cho biết, bài thi Ngữ Văn với số lượng lớn hơn năm trước nên Sở đã điều động, tăng số lượng cán bộ chấm thi nhiều hơn.

Những cán bộ chấm thi đều được lựa chọn cẩn thận, họ là những giáo viên có chuyên môn tốt, có kinh nghiệm chấm thi. Những cán bộ này đã được tập huấn nghiệp vụ kỹ lưỡng với tinh thần trách nhiệm cao để đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Công an, thanh tra Bộ giám sát tất cả các khâu chấm thi

Với môn thi trắc nghiệm, tỉnh Hưng Yên có 11.549 bài thi toán; 5673 bài thi Khoa học tự nhiên; 8225 bài thi Khoa học xã hội và Ngoại ngữ là 10.359, trong đó tiếng Anh 10347 bài thi, 01 bài thi tiếng Đức và 01 bài thi tiếng Nhật.

Ông Nguyễn Văn Phê cho biết, Sở GD&ĐT đã huy động 60 người tổ chức làm phách bài thi theo 2 vòng độc lập từ ngày 25 và 26/6. Công tác chấm thi bắt đầu từ ngày 26/6.

Tính đến sáng ngày 29/6, đã hoàn thành quét bài thi trắc nghiệm khách quan, gửi đĩa CD1 về Bộ (trước 02 ngày). Dự kiến hoàn thành chấm bài thi trắc nghiệm khách quan vào ngày 2/7/2017.

Dân trí