Chuẩn bị chấm thi, nơi cách ly giám khảo, nơi phá sóng điện thoại

0
902

Thông tin từ một số sở GD-ĐT phía Nam cho thấy công tác chấm thi năm nay đã được chuẩn bị chi tiết, nghiêm ngặt, có nơi quyết định phá sóng điện thoại khu vực chấm thi.

Ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM kiểm tra tình trạng máy mọc thiết bị đặt trong các phòng chấm thi trắc nghiệm để đảm bảo không xảy ra sự cố trong quá trình chấm thi – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Có nơi cách ly toàn bộ giám khảo chấm thi tự luận và trắc nghiệm trong hơn một tuần chấm thi.

TP.HCM: đề phòng cả yếu tố từ bên ngoài

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, về công tác chuẩn bị chấm thi, toàn bộ bài thi của thí sinh TP.HCM sẽ được chuyển đến một điểm chấm duy nhất tại một trường THPT lớn của thành phố. Tất cả các phòng chấm thi tự luận đều đã được trang bị đầy đủ các phương tiện theo quy chế, đảm bảo tốt nhất cho công tác chấm thi.

Kiểm tra các phòng sẽ là nơi chấm thi, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã lưu ý Sở GD-ĐT TP.HCM cần phải hết sức thận trọng trước các khu vực nhà dân lân cận, cũng như tầm nhìn, quan sát mà camera bên ngoài có thể zoom nhìn thấy, đề phòng lộ lọt những thông tin thuộc dạng kín, mật của kỳ thi.

“Số lượng bài thi của thí sinh TP.HCM khá lớn, đến hàng trăm ngàn bài, được lưu trữ trong rất nhiều phòng tại khu vực chấm thi nên cần tăng cường kiểm tra, bảo vệ nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Cần phối hợp với cơ quan công an để canh giữ, tránh tình trạng trộm đột nhập lấy bài thi. Năm nay, toàn bộ các bài thi trắc nghiệm sẽ giao cho các trường ĐH chấm, Sở GD-ĐT cần trao đổi kỹ với các trường phải có trách nhiệm phối hợp cùng cơ quan công an bảo quản bài thi…” – ông Phúc nhấn mạnh.

Phá sóng điện thoại khu vực chấm thi

Bà Trương Thị Kim Huệ – phó giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai – cho biết địa phương này dự kiến điều động 130 giáo viên ngữ văn đang dạy lớp 12 chấm thi. Các khu vực giữ bài thi, chấm thi đều có camera quan sát.

Sở này đã chuẩn bị 6 máy quét ảnh tốc độ cao, 5 máy tính, 2 máy in đáp ứng nhu cầu chuyển phiếu làm bài trắc nghiệm sang dạng ảnh trước khi chấm, chuyển ảnh bài làm sang dạng text.

“Khu vực cất giữ bài thi có công an trực 24/24 giờ, bài thi đựng trong tủ sắt có niêm phong, phòng bảo quản bài thi cũng được niêm phong, có công an bảo vệ. Các khu vực giữ bài thi, chấm thi đều có camera quan sát và phá sóng điện thoại”, bà Huệ cho biết thêm.

Dự kiến ngày 27-6, ban làm phách bài thi tỉnh Đồng Nai làm việc đến ngày 29-6, và bắt đầu chấm thi tự luận từ ngày 30-6. Trong khi đó, việc chấm thi trắc nghiệm sẽ tiến hành từ ngày 28-6.

Ông Nguyễn Thanh Giang, giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu, cho hay sở đã chuẩn bị đủ tủ sắt, hòm sắt đựng bài, 4 máy quét ảnh, 5 máy tính, 1 máy in bàn giao cho cán bộ trường ĐH phụ trách chấm thi trắc nghiệm. Đồng thời đã lắp camera giám sát và công an bảo vệ đúng quy định.

Đặc biệt, tại phòng lưu trữ bài thi và chấm thi của tỉnh còn gắn chuông báo động, bất kỳ ai đột nhập chuông sẽ báo động. Hôm trước buổi thi đầu tiên, chúng tôi thử đẩy cửa bước vào phòng này (đã được mở khóa sẵn), ngay lập tức tiếng chuông kêu vang khắp trường.

Cách ly giám khảo khi chấm thi gây tranh cãi

Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An quyết định sẽ cách ly toàn bộ giám khảo chấm thi tự luận và trắc nghiệm trong hơn một tuần chấm thi. Ban chỉ đạo thi của tỉnh sẽ bố trí một khách sạn có điều kiện an toàn. Các thầy cô sẽ làm việc và ăn nghỉ tại đó khi chấm thi.

Đây là quy định gây nhiều tranh cãi vì có ý kiến cho rằng chỉ nên giám sát, bảo quản bài thi, niêm phong bài thi sau các buổi chấm, không nên “cách ly” giám khảo như cách ly với bộ phận ra đề thi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Thái Văn Thành – giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An – cho rằng việc tập trung giám khảo như thế để đảm bảo giám thị tập trung tối đa cho công việc, tránh những tình huống tiêu cực dù nhỏ nhất.

“Trong thời gian này, giám khảo không sử dụng điện thoại, thiết bị kết nối Internet và ra khỏi khu vực, nhưng vẫn được đi lại trong khu vực khách sạn. Ở khách sạn cũng có bể bơi để vận động ngoài giờ làm việc” – ông Thành cho biết.

Chuẩn bị chấm thi, nơi cách ly giám khảo, nơi phá sóng điện thoại - Ảnh 3.