CUỘC SỐNG TÂN SINH VIÊN “TỰ LẬP” SẼ NHƯ THẾ NÀO…?

Những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học, chưa kịp tận hưởng niềm vui, sự sung sướng như người ta đồn đại thì bạn đã phải đối mặt với “n” nỗi khổ mang tên “tự lập”.

Cơm quán –  “bài ca” không thể nào quên. Hầu hết các bạn học sinh thường sống chung với gia đình và bạn sẽ không phải lo lắng về cuộc sống tự lập như những sinh viên học đại học. Tất cả đã có bố mẹ lo lắng, chuyện cơm nước, mua đồ dùng, vật dụng trong gia đình và cả quan tâm đến bạn những lúc ốm đau, nên công việc chính mà bạn cần hoàn thành chỉ là học mà thôi. Còn giờ đây, tạm thời bạn sẽ không còn bố mẹ kè kè chăm sóc bạn hàng ngày nữa. Những bữa cơm đầy đủ mà bạn thường chê ỉ ôi, thì nay, khi ngày ngày đi ăn cơm quán bạn mới thấy nhớ nó đến dường nào!

Như trường hợp của Thanh Hương –  sinh viên năm 2 chia sẻ: “Khi còn ở nhà, mình chả bao giờ phải động đến một việc gì, chỉ có mỗi việc học. Mọi chuyện ăn, uống hay nấu nướng toàn được mẹ chuẩn bị cho hết. Đến khi đi học xa nhà, mình mới phải tập làm mọi thứ”.

Học đại học nghĩa là bạn đã bắt đầu sống tự lập. Bạn sẽ được tự quyết định cuộc sống của mình. Bạn không phải chịu nhiều ràng buộc như thời còn là học sinh trung học. Hay nói cách khác, bạn thoát khỏi phần lớn sự quản giáo của gia đình. Nhưng bạn cũng phải “tự lập” chịu đựng nỗi sợ hãi 1 mình. Quả thật đáng sợ khi không ai bên cạnh và tất cả mọi việc bạn phải làm một mình.

Ở nhà bạn có đầy đủ mọi thứ. Khi tự lập bạn phải sắm sửa đồ dùng cá nhân và đồ dùng sinh hoạt hàng ngày và tất nhiên khi đó việc mượn đồ thường xuyên khiến bạn luôn quên mang trả là điều rất dễ xảy ra.

Việc giặt quần áo cũng trở nên khó khăn khi bạn đã quen với việc có mẹ làm cho nhưng giờ đây bạn phải tự làm lấy tất cả. Đến nhiều “cô ấm”, “cậu chiêu” đi học cũng phải tự xắn tay vào dọn dẹp, giặt giũ. Đấy là những công việc đơn giản nhưng với những người chưa bao giờ làm thì nó cũng là vấn đề thực sự đau đầu.

Bạn Quốc Đại chia sẻ: “Khoảng thời gian đầu tự lập thực sự khó khăn với mình. Mọi việc đều phải tự quyết định, tự làm và tự chịu trách nhiệm. Nhiều lúc mình cảm thấy rất mệt mỏi chỉ muốn… thôi học về quê”.

Thậm chí ngủ nướng cả ngày.

“Tự lập” là hàng ngày bạn phải đau đầu suy nghĩ nay ăn gì? Là những ngày bữa sáng, bữa trưa gộp làm 1 bữa, giường vừa là chỗ ngủ vừa là bàn ăn. Một số bạn sinh viên năm đầu đã thực sự “sốc” trước viễn cảnh ngày ngày trường kỳ “sáng bánh mỳ, trưa cơm bụi, tối úp mỳ”.

Và thường thì, thời gian đầu tân sinh viên luôn bị “khủng hoảng” trong vấn đề chi tiêu và có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền bạc thường xuyên, hoặc liên tục “làm bạn” với mì gói.