Đa số học sinh lớp 12 không biết sẽ theo đuổi ngành nghề gì

0
1102

Học sinh lớp 12 biết chắc chắn mình sẽ chọn học trường đại học sau khi tốt nghiệp 12 nhưng lại không trả lời được mình thích công việc, ngành nghề gì trong tương lai.

Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội trong buổi họp phụ huynh kết hợp tư vấn định hướng, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 của trường sáng 20-1.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Nhiếp, trong xu hướng toàn cầu hoá, đặc biệt là tác động của cách mạng 4.0, xã hội đang có sự dịch chuyển cơ cấu ngành nghề. Các bạn học sinh phổ thông là đối tượng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất của sự dịch chuyển này. Vậy nên việc định hướng sớm trong học tập để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp là rất cần thiết trong nhà trường.

“Tôi đã từng hỏi 452 học sinh lớp 12 của mình câu hỏi sau này các em sẽ làm nghề gì nhưng chỉ có 2 bạn phân tích rõ ràng vì sao mình chọn nghề này cho mình trong tương lai.

450 bạn khác không biết mình sẽ làm nghề gì nhưng các bạn biết rất rõ mình sẽ học vào trường đại học nào nhưng không biết mình có khả năng học tập hay không, học như thế nào, có đúng nghề mình cần học không” – bà Nguyễn Thị Nhiếp chia sẻ.

Nhiều thông tin về xu hướng nghề nghiệp tương lai được chia sẻ với phụ huynh học sinh trường THPT Yên Hoà, Cầu Giấy – Ảnh: Báo An Ninh Thủ Đô

Phân tích với các bậc phụ huynh, bà Nhiếp cho rằng đang xảy ra hiện tượng chệch hướng trong việc chọn trường chọn nghề ở bậc phổ thông. Các bạn học sinh cần được định hướng nghề nghiệp trước rồi mới chọn trường phù hợp sau.

“Các bạn học sinh cần hiểu mình có năng lực gì, làm được gì trong tương lai. Sau đó soi chiếu lại với hệ thống các ngành đào tạo trong các trường đại học để lựa chọn những trường, những ngành đào tạo phù hợp cả về lĩnh vực đào tạo lẫn yêu cầu đầu vào phù hợp” – bà Nhiếp nhấn mạnh.

Được biết, hiện trường THPT Yên Hoà đã thực hiện phối hợp khá hiệu quả với các đơn vị tư vấn hướng nghiệp để hỗ trợ phụ huynh, học sinh trong việc tìm kiếm các thông tin liên quan đến nghề nghiệp, du học…

“Để tránh tình trạng phụ huynh học sinh thiếu thông tin hoặc thông tin tản mạn, ít cập nhật và thậm chí mất chi phí qua các đơn vị trung gian, trường THPT Yên Hoà đã thành lập trung tâm giới thiệu du học với sự hỗ trợ của công ty du học INDEC để tạo kênh thông tin chính thống, thiết thực” – bà Nguyễn Thị Nhiếp cho biết.

Một quan điểm muốn được chia sẻ với phụ huynh học sinh từ Ban giám hiệu trường này là việc ngoài việc quan tâm đến hiệu quả học tập của các con, những buổi họp phụ huynh của nhà trường cũng có thể là những điểm mốc quan trọng giữa phụ huynh và con mình khi tiếp cận và tìm hiểu thông tin nghề nghiệp từ ác chuyên gia tư vấn cũng như có thời gian chia sẻ, nắm bắt mong muốn cá nhân của con em mình.

Thay vì áp đặt trường học, nghề nghiệp cho con em mình thì việc tham khảo thông tin về tổng quan thị trường lao động, hay xu hướng ngành nghề 5 năm tới cũng những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất việt nam… được cung cấp tại buổi định hướng, tư vấn hướng nghiệp của nhà trường ngày 20-1, các bậc phụ huynh sẽ giúp con em mình có cái nhìn rõ nét hơn về tương lai.

Theo Báo An Ninh Thủ Đô