Đảm bảo khả năng cung ứng của hệ thống trường lớp tại TP.HCM

0
488
dai-hoc-tu-chu-su-dung-hoc-phi-vao-nhung-muc-dich-nao-3

“Nắm chắc nhu cầu và khả năng cung ứng của hệ thống trường lớp, nâng cao chất lượng dạy học, tránh quá tải” là những yêu cầu của lãnh đạo Thành ủy TP.HCM nhằm nâng cao hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Đảm bảo khả năng cung ứng của hệ thống trường lớp tại TP.HCM - Ảnh 1.

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị – Ảnh: HỮU HẠNH

Chiều 27-10, Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Tham dự hội nghị có Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, Tư lệnh Bộ tư lệnh TP.HCM Nguyễn Văn Nam… cùng đại diện các sở, ngành, hội khuyến học các cấp.

Báo cáo tham luận tại hội nghị, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM Dương Trí Dũng cho biết TP đã xây dựng được môi trường học tập trong toàn xã hội; chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng được khẳng định và có uy tín; cùng việc dạy và học ngoại ngữ nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội.

Tuy nhiên, công tác khuyến học, khuyến tài vẫn còn một số khó khăn như về nhân lực và nguồn kinh phí; công tác khảo sát, điều tra, nắm bắt nhu cầu học tập của người dân thời gian qua phát huy chưa hiệu quả.

Cũng về nội dung khuyến học, bà Lê Minh Ngọc – nguyên phó chủ tịch Hội Khuyến học TP.HCM – cho biết 20 năm qua, Hội Khuyến học TP ngày càng lớn mạnh, trưởng thành trong nhiều lĩnh vực với 310 hội khuyến học cấp phường, xã; 4.643 chi hội và gần 1.430.094 hội viên.

Bên cạnh việc củng cố xây dựng phát triển tổ chức hội, Hội Khuyến học TP cũng đã có nhiều sáng tạo xây dựng, phát triển các hoạt động với nét đặc trưng riêng như: chương trình học 1&1 dành trao tặng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học; chương trình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”; trực tiếp nghiên cứu 2 đề tài khoa học…

Đảm bảo khả năng cung ứng của hệ thống trường lớp tại TP.HCM - Ảnh 2.

Lãnh đạo Thành ủy trao bằng khen biểu dương cho 47 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn TP – Ảnh: HỮU HẠNH

Kết luận hội nghị, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập luôn được Đảng bộ và hệ thống chính trị TP quan tâm thực hiện, đạt được nhiều kết quả quan trọng, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác này, lãnh đạo Thành ủy đề nghị cần phát huy vai trò của các cấp ủy và hệ thống chính trị trong việc tiếp tục thực hiện chỉ thị 11; kiện toàn, củng cố và nâng cao chất lượng của hội khuyến học cơ sở; thường xuyên rà soát, nắm chắc nhu cầu học tập và khả năng cung ứng của hệ thống trường lớp trên địa bàn, tránh quá tải.

“Tôi tin tưởng rằng với sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao, mỗi tập thể, cá nhân sẽ tiếp tục có nhiều giải pháp hay, cách làm mới thiết thực, hiệu quả nhằm tạo sự lan tỏa ngày càng rộng rãi trong các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn TP”, ông Hải nói.

5 kết quả quan trọng trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của TP

1. Nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục và đào tạo được củng cố và giữ vững.

2. Phát huy tốt vai trò nòng cốt của hội khuyến học các cấp, thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập phát triển sâu rộng đến từng gia đình, dòng họ, địa bàn dân cư, cơ quan, trường học.

3. Triển khai thực hiện có hiệu quả đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”.

4. Hội viên khuyến học phát triển mạnh về số lượng, chất lượng. Đến nay, TP đã có hơn 1.430.000 hội viên với tỉ lệ đảng viên là 98,1.

5. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động.

Theo Báo Tuổi Trẻ