Dáng đứng “cool ngầu” của Văn Thanh vào đề thi chọn HSG Văn

0
2124

Đây là đề thi chọn HSG môn Ngữ Văn của trường THPT Nguyễn Huệ (Thái Nguyên). Các thầy cô muốn khơi gợi niềm tự hào và tinh thần dân tộc cho các học sinh qua hình ảnh đáng nhớ của Văn Thanh trong giải U23 châu Á vừa qua.

Những câu chuyện truyền cảm hứng hay người nổi tiếng xuất hiện trong các đề thi dành cho khối trường THPT không còn là chuyện hiếm. Nhưng mới đây, dân mạng lại vô cùng phấn khích và liên tục “share” hình ảnh về một đề thi đặc biệt có cả chữ lẫn ảnh.

Và đập ngay vào mắt vào người nhìn chính là dáng đứng ăn mừng siêu “cool ngầu” của cầu thủ U23 Việt Nam, Vũ Văn Thanh, sau khi cậu sút thành công quả bóng penalty vào lưới Qatar ấn định chiến thắng cho Việt Nam trong trận bán kết. Và bức ảnh còn lại chính là hình ảnh các CĐV Việt đổ ra đường trong cờ đỏ để đón các cầu thủ trở về sau những ngày thi đấu ở Thường Châu, Trung Quốc.

Hai ảnh nằm ở câu số 1 của đề thi có nội dung: “Hai bức ảnh trên gợi cho em nhớ khoảnh khắc vinh quang nào của dân tộc. Em hãy viết một bài văn nghị luận nêu cảm nhận sâu sắc của em về ý nghĩa của hai bức tranh đó”.

Theo ảnh chụp đang lan truyền trên MXH, yêu cầu này nằm trong đề thi dành cho các HSG ngôn Ngữ Văn khối 10 tại trường THPT Nguyễn Huệ (Thái Nguyên).

Liên hệ với cô Cao Thị Hiền (Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ) cô xác nhận các giáo viên trong tổ Văn của trường đã ra đề thi này dưới sự chỉ đạo của nhà trường nhằm tìm kiếm ứng cử viên tham gia kỳ thi HSG Văn cấp Tỉnh trong thời gian sắp đến.

“Chúng tôi đã phân công cho một cô giáo trong tổ Ngữ Văn của trường ra đề. Đây là một đề Văn nghị luận xã hội. Cô giáo cũng đã hòa chung với không khí cả nước dành nhiều tình cảm cho U23 trong suốt những ngày qua khi ra đề thi trên. Thông qua đây, tập thể giáo viên nhà trường cũng muốn khuấy động tinh thần yêu thể thao, tự hào dân tộc trong các em học sinh. 

Đối tượng làm đề thi này tuy không nhiều (chỉ những em học bồi dưỡng Văn) nhưng sau khi buổi thi kết thúc, hình ảnh của đề Văn đã được học sinh chia sẻ rất nhiều trên mạng. Chúng tôi cho rằng các em cũng cảm thấy đây là một đề tài hay, thú vị nên mới lan truyền nhiều như vậy”, cô Hiền chia sẻ.

Theo trithuctre