Dạy con từ các cầu thủ U23 Việt Nam

0
1199

Sau thành công của đội U23 Việt Nam, sẽ có nhiều giấc mơ, khát vọng được nhen nhóm trong lòng những cô bé cậu bé nhí hôm nay.

Có thể nói thành công của đội U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á 2018 là một điều kì diệu của thể thao nước nhà. Các cầu thủ là thần tượng của giới trẻ, xứng đáng là tấm gương để ngưỡng mộ và học tập noi theo.

Các bậc cha mẹ có thể dạy con những bài học gì từ các cầu thủ?

Phát huy đúng năng khiếu, sở trường, điều kiện sinh học: Bóng đá cũng như các môn thể thao khác, muốn phát triển đạt đỉnh cao thì phải có năng khiếu, sở trường.

Các cầu thủ U23 đạt được thành công như hôm nay là nhờ được phát hiện sớm, lựa chọn, đào tạo và bồi dưỡng ngay từ nhỏ. Đặc biệt các cầu thủ ở câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai là minh chứng.

Ai cũng có thể có khả năng ở một lĩnh vực nào đó, nhưng để đạt được đỉnh cao thì phải đúng năng khiếu, sở trường, thế mạnh của cá nhân.

Cũng như một đứa trẻ học toán, em đó có thể tiếp thu những vấn đề về toán học khi được giáo viên trang bị kiến thức và kỹ năng nhưng các em không thể trở thành tài năng toán học khi các em thiếu năng khiếu, sở trường về môn toán cũng như những điều kiện về phát triển vượt bậc của não bộ.

Những yếu tố sinh học dù không quyết định trực tiếp đến năng lực con người nhưng là yếu tố điều kiện, tiền đề cho sự phát triển và cũng là điều kiện đủ để mỗi người có thể đạt đến đỉnh cao của lĩnh vực đó.

Tinh thần đoàn kết: Một cánh én không làm nên mùa xuân. Một cầu thủ giỏi cũng không thể giúp đội mình quyết định sự thành bại của trận đấu. Sự thành công của U23 Việt Nam vừa qua là kết quả của tinh thần đoàn kết, gắn bó lẫn nhau, cả một tập thể như một gia đình.

Giới trẻ hiện nay cũng vậy, đoàn kết mới giúp các em đạt được những thành công mong đợi, đó là sự hợp tác, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, sinh hoạt cũng như các vấn đề vướng mắc của cuộc sống.

Bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các em nhất định phải có kỹ năng hợp tác, kỹ năng chia sẻ, làm việc nhóm… mới thành công như mong đợi.

Nghị lực vượt qua khó khăn, không tự ti. Đội bóng của chúng ta phải trải qua muôn vàn khó khăn từ cơ sở vật chất, mức thu nhập, sự thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt…nhưng họ đã có một ý chí quyết tâm tuyệt vời của những chiến binh.

So với các đội vào vòng chung kết, chúng ta hạn chế nhiều mặt: chiều cao trung bình của các cầu thủ (có thể là thấp nhất so với các đội khác), thành tích (không dày như các đội còn lại), bị coi là “chiếu dưới”…

Tuy nhiên ý chí quyết tâm đã giúp các cầu thủ huy động 200% sức lực của mình để thi đấu. Họ đã vượt qua mặc cảm, hiên ngang chiến đấu và khẳng định bóng đá Việt Nam không phải là “vùng trũng”. Đúng như lời của HLV Park Hang-seo “Chúng ta không phải cúi đầu”.

Trong học tập cũng vậy, muốn đạt được thành công, nhất định các em phải thể hiện sự tự tin và lòng quyết tâm cao độ. Hãy vượt khó, vượt khổ để học tập và vươn tới những đỉnh cao.

Không có vinh quang nào lại không có mồ hôi nước mắt, không có thành công nào đạt được một cách dễ dàng.

Sự bình tĩnh, vững vàng: Các cầu thủ U23 đã cho thấy sự bình tĩnh, vững vàng trước những khó khăn trước mắt: đối thủ mạnh, thời tiết khắc nghiệt… Ngay cả khi bị dẫn bàn trước, họ vẫn vững vàng tổ chức tấn công, quyết xoay chuyển tình thế.

Sự vững vàng đó là hội tụ của nhiều yếu tố, mà trước hết là bản lĩnh của những người con đất Việt, là lòng tự hào dân tộc, là văn hóa Việt được đúc kết trong quá trình giáo dục, đào tạo của các cầu thủ tại câu lạc bộ, là sự động viên khích lệ kịp thời của nhà cầm quân người Hàn Quốc cũng như các chuyên gia về kỹ thuật, về sức khỏe…

theo TTO