Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thế nào?

Dự kiến kỳ thi THPT Quốc gia 2018 diễn ra từ ngày 24 – 27/6 và đề thi có kiến thức nằm trong chương trình phổ thông nhưng sẽ có thêm ngữ liệu mới.

Đề thi có ngữ liệu nằm ngoài chương trình học

Dự kiến kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra từ ngày 24 – 27/6. Kỳ thi này sẽ có điều chỉnh về khoảng thời gian chuẩn bị giữa 2 môn trong bài thi tổ hợp là 10 phút.

Mục tiêu của kỳ thi là đánh giá toàn diện kiến thức bậc phổ thông. Vì vậy, đề thi sẽ tập trung kiến thức ở lớp 11 và 12 nhưng chủ yếu ở lớp 12. Tuy nhiên, đề thi sẽ có những ngữ liệu ngoài chương trình.

Để xét tốt nghiệp, thí sinh cần chọn 3 bài thi bắt buộc (Toán,Văn, Ngoại ngữ) và một bài tự chọn (KHTN hoặc KHXH).

Trong đó, bài thi cao nhất được tính trong xét điểm tốt nghiệp. Như vậy, thí sinh có thể chọn thi cả 2 bài thi. Nếu đã chọn, thí sinh bắt buộc phải dự thi vì nếu bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ không được xét tốt nghiệp. Điều này đồng nghĩa việc không được xét tuyển vào đại học.

Năm nay, lịch thi tốt nghiệp THPT 2018 diễn ra trong vòng 4 ngày. Về thời gian đăng ký dự thi, sẽ từ ngày 1 – 20/4.

Tuy nhiên, đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường công an và quân đội cần đặc biệt lưu ý ngoài hồ sơ sơ tuyển còn bắt buộc nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển Quốc gia.

Tăng số câu hỏi phân hóa

Lãnh đạo Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, đề thi năm nay sẽ có 2 phần: Một phần thuộc khối kiến thức cơ bản, chiếm hơn 50%, phần còn lại là nâng cao để phân hóa thí sinh.

Năm nay, đề thi sẽ tăng số câu hỏi phân hóa để bảo đảm tính phân hóa khi xét tuyển vào các trường đại học.

Bài thi Toán gồm 50 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Bài thi Ngữ văn được ra theo phương pháp tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi Ngoại ngữ (trắc nghiệm) 50 câu, thời gian 60 phút.

Các bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội cũng được ra theo phương pháp trắc nghiệm, tổng thời gian làm bài là 150 phút.

Mỗi môn trong tổ hợp có 40 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 50 phút. Sau khi làm hết môn này sẽ thu đề và phát môn tiếp theo, thời gian nghỉ giữa 2 môn liên tiếp trong cùng tổ hợp là 10 phút.

Theo VTC