Điều chỉnh nguyện vọng, đừng quên ‘nguyên tắc cuối cùng’

Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Điều chỉnh nguyện vọng, đừng quên nguyên tắc cuối cùng - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự ngày hội tư vấn xét tuyển tại TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Đó là lưu ý của chuyên gia dành cho thí sinh tại Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ 2019 ở TP.HCM ngày 21-7.

Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến lưu ý gì?

Bắt đầu buổi tư vấn tại TP.HCM, ThS Nguyễn Mạnh Hùng – chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT – đã chia sẻ với thí sinh những quy định trong đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ thí sinh cần lưu ý.

Theo đó từ ngày mai 22-7, thí sinh có thể điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng theo 2 cách: phương thức trực tuyến đến 17h ngày 29-7 và phương thức điều chỉnh trên phiếu đến 17h ngày 31-7.

Với phương thức trực tuyến, thí sinh chỉ được thay đổi, điều chỉnh nguyện vọngchứ không được bổ sung số lượng nguyện vọng và không điều chỉnh ưu tiên khu vực hoặc ưu tiên đối tượng.

Với phương thức bằng phiếu thay đổi nguyện vọng, thí sinh phải đến nơi đã đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển trước đây (thường là tại trường THPT) để thực hiện việc điều chỉnh trên phiếu điều chỉnh nguyện vọng và thí sinh có thể đóng lệ phí xét tuyển để bổ sung các nguyện vọng.

Nếu thí sinh có điều chỉnh ưu tiên khu vực hoặc ưu tiên đối tượng, phải đến điểm tiếp nhận hồ sơ để điều chỉnh qua phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến thì không được điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký. Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến có thể thay đổi tất cả các nguyện vọng cũ bằng các nguyện vọng mới nhưng số lượng nguyện vọng không được tăng thêm.

Đối với phương thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, ông Hùng cho biết tài khoản và mật khẩu thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để truy cập vào hệ thống thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phương thức trực tuyến, dùng mã OTP để xác nhận thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng.

Mật khẩu để đăng nhập hệ thống của thí sinh là mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi, trường hợp đã thay đổi mật khẩu sau khi được cấp thì dùng mật khẩu đã thay đổi.

Nếu thí sinh quên mật khẩu thì đến điểm tiếp nhận hồ sơ để xin cấp lại. Thí sinh tự chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản và mật khẩu đăng nhập hệ thống của mình.

Thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến phải đăng ký số điện thoại. Nếu thí sinh chưa khai số điện thoại hoặc đổi số điện thoại thì khi đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh nguyện vọng có thể khai báo lại.

“Năm 2018, một số thí sinh sau khi nhập thông tin thay đổi lên hệ thống coi như là xong không nhấn nút lưu, sau khi hết hạn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển kiểm tra lại mới phát hiện thông tin vẫn như cũ, lúc đó hệ thống đã khóa. Do đó thí sinh sau khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng phải nhấn lưu thông tin và phải kiểm tra ngay trước khi xác nhận đăng ký”, ông Hùng lưu ý.