Hà Nội: Sẵn sàng “kịch bản” đón gần 2 triệu học sinh trở lại trường

0
358

Theo dự kiến, gần 2 triệu học sinh của Hà Nội sẽ trở lại trường vào ngày 2/3 tới. Các trường học sẵn sàng “kịch bản” đón học sinh sao cho an toàn.

Có phòng cách ly tại trường

Sau kì nghỉ tết dài để phòng chống dịch Covid-19, dự kiến gần 2 triệu học sinh của Hà Nội sẽ trở lại trường vào ngày 2/3 tới.

Theo một số Trưởng phòng GD&ĐT các quận huyện, nhiều trường học huy động 100% cán bộ tiến hành phun khử khuẩn, dọn vệ sinh sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.

Toàn quận Hà Đông hiện có 135 trường với 103.000 học sinh. Chia sẻ với PV Dân trí ngày 27/2, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết, hiện toàn bộ trường học trên địa bàn quận đã hoàn thành công tác vệ sinh và khử khuẩn.

Các trường cũng chuẩn bị cơ số thiết bị khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo nhiệt độ… chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

Đơn vị này yêu cầu khi đến trường, phụ huynh và học sinh phải đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn. Giáo viên đo nhiệt độ học sinh trước khi vào lớp.

Khi học xong, các trường trên địa bàn phải dọn vệ sinh và khử khuẩn, chuẩn bị cho buổi học hôm sau.

Hà Nội: Sẵn sàng kịch bản đón gần 2 triệu học sinh trở lại trường - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các trường trên địa bàn Hà Nội thường xuyên dọn vệ sinh và khử khuẩn, chuẩn bị cho học sinh đến trường.

“Thời điểm này rất nhiều người bị cúm mùa, chúng tôi khuyến cáo phụ huynh kiểm tra tại nhà, nếu thấy con em mình có biểu hiện mệt mỏi hoặc ho sốt, phải cho nghỉ học”, bà Hằng cho biết.

Đặc biệt, các trường học ở địa bàn quận này đều phải có phòng cách ly. Trường hợp ở trường học sinh nào có biểu hiện ho, sốt, phải đưa đến phòng cách ly đồng thời thông báo với gia đình.

Qua buổi họp trực tuyến chuẩn bị đón học sinh trở lại, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông cũng yêu cầu các nhà trường không tổ chức các họạt động tập thể trong thời gian này.

Qua rà soát của Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, toàn quận có khoảng 97% học sinh học trực tuyến trong thời gian nghỉ dịch vừa qua.

Khoảng 3% học sinh còn lại do về quê, không có điều kiện học trực tuyến sẽ được xếp lớp riêng để bồi dưỡng và học bù cho kịp các bạn.

“Chúng tôi có giáo viên dự trữ nên các học sinh không học trực tuyến thời gian vừa qua, sẽ được bồi dưỡng để bổ sung kiến thức.

Với các học sinh khác, giáo viên phải rà soát lại để bổ sung vào cuối giờ nếu còn hổng kiến thức sau thời gian học trực tuyến.

Chúng tôi đang chờ chỉ đạo tiếp theo của Sở GD&ĐT Hà Nội. Ngoài ra, Phòng cũng có ‘kịch bản’, nếu cơ quan chức năng yêu cầu phải giãn cách thì sẽ cho các trường chia lớp.

Chẳng hạn, lớp có 50 học sinh, sẽ tách lớp thành 2 buổi sáng/chiều. Nhưng làm như vậy, giáo viên sẽ tăng việc lên gấp đôi rất căng thẳng.

Vì vậy mong muốn dịch bệnh ổn định để các lớp vẫn học như bình thường nhưng tăng cường các biện pháp chống dịch”, bà Hằng cho biết.

Hà Nội: Sẵn sàng kịch bản đón gần 2 triệu học sinh trở lại trường - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Học sinh phải đeo khẩu trang trên đường đến trường và từ trường về nhà.

Chưa có chủ trương chia tách lớp

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho hay, quận này cũng tiếng hành khử khuẩn, khử trùng các trường học, đón học sinh trở lại.

Theo rà soát, toàn quận Tây Hồ có khoảng 3-5% học sinh không học trực tuyến trong thời gian nghỉ dịch vừa qua.

“Các em không học trực tuyến nhưng không có nghĩa là dừng việc học bởi chúng tôi yêu cầu giáo viên giao bài cho học sinh và kiểm tra qua zalo.

Thứ hai, học sinh không học trực tuyến, có thể gia đình đến trường nhận bài tập về giao cho con em.

Phương án thứ 3, sau khi đi học lại, có thể cho học sinh này học ngoài giờ để bắt kịp các bạn theo đúng khung thời gian chương trình của bộ”, ông Vũ cho biết.

Ông Vũ cũng cho hay, các trường trên địa bàn sẽ học bình thường, chưa có chủ trương chia tách lớp nhưng sẽ hạn chế hoạt động tập trung đông học sinh.

Tại quận Thanh Xuân, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho hay, Phòng GD&ĐT quận đã có văn bản đến các trường, yêu cầu khử khuẩn, khử trùng các trường học đều đặn cả trong thời gian học sinh nghỉ dịch.

Để đón học sinh trở lại trường đơn vị này yêu cầu siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị đủ nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt…

Các trường học ở đây cũng chưa có chủ trương chia tách lớp.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đồng ý cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3, sinh viên đến trường từ ngày 8/3.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, để đảm bảo an toàn chống dịch, trước đó đơn vị này đã có hướng dẫn khi học sinh đi học trở lại. Gia đình cần phối hợp với nhà trường để khai bao y tế.

Phụ huynh cần đo thân nhiệt cho con ở nhà, chuẩn bị khẩu trang đeo trên đường đến trường và về nhà, đồ dùng cá nhân để tránh dùng chung với bạn khác.

Nhà trường tổ chức vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên, đặc biệt bề mặt tiếp xúc thường xuyên, xe đưa đón học sinh…