Hàng loạt đại học nhận hồ sơ xét tuyển học bạ

tuyen-sinh-2022-diem-chuan-se-khong-thay-doi-nhieu-1

Nhiều đại học đã nhận hồ sơ xét tuyển từ bây giờ do chỉ tính điểm học bạ 3 hay 5 học kỳ của học sinh.

Năm 2023, Đại học Điện lực tuyển 3.650 sinh viên, trong đó gần 1.300 em sẽ được tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (học bạ). Với phương thức này, học sinh có thể nộp hồ sơ từ nay đến 20/6.

Điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình ba năm THPT (riêng lớp 12 chỉ tính kỳ I) của ba môn trong tổ hợp xét tuyển. Thí sinh đạt 18 trở lên đủ điều kiện. Nhà trường cũng đã bắt đầu thu hồ sơ theo phương thức xét kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với điểm học bạ hai môn còn lại trong tổ hợp.

TS Trịnh Văn Toàn, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Điện lực, cho biết số lượng hồ sơ nộp sớm thường chỉ “lác đác” nhưng trường vẫn ấn định thời gian bắt đầu từ tháng 3 tương tự năm ngoái.

“Do không xét điểm học kỳ II lớp 12, học sinh hoàn toàn có thể chuẩn bị, nộp hồ sơ từ bây giờ để thời gian tới tập trung cho việc ôn tập, dự thi tốt nghiệp THPT”, ông Toàn nói.

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cũng tuyển 775 sinh viên với yêu cầu tương tự. Để nộp hồ sơ, thí sinh phải có điểm trung bình 5 học kỳ theo tổ hợp xét tuyển ba môn từ 18 trở lên, những em đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước có thể dùng điểm ba môn lớp 12.

Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội cho hay thí sinh có thể xét bằng kết quả lớp 11 kết hợp học kỳ I lớp 12 theo tổ hợp môn; hoặc điểm học bạ lớp 12. Trường giảm 10% học phí học kỳ I năm học tới cho thí sinh đăng ký trước ngày 31/3.

Trong khi đó, trường Đại học Phenikaa yêu cầu thí sinh đạt tổng điểm trung bình ba môn theo tổ hợp từ 20 trở lên, xét trong hai kỳ lớp 11 và kỳ I lớp 12. Ngoài ra, các em phải lưu ý một số tiêu chí riêng theo từng ngành, hạn nộp hồ sơ đến 10/6, chỉ tiêu khoảng 7.000.

Một số trường khác trên địa bàn Hà Nội cũng bắt đầu nhận hồ sơ như Đại học Hoà Bình, Đông Đô, Thành Đô.

Học bạ của một học sinh chuyên Văn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Học bạ của một học sinh chuyên Văn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tại TP HCM, trường Đại học Nông Lâm tuyển hơn 5.000 sinh viên, trong đó khoảng 30-40% được tuyển bằng học bạ. Ở cơ sở chính, trường xét điểm trung bình năm học kỳ (trừ kỳ II lớp 12) với yêu cầu mỗi môn đạt tối thiểu 6. Với phân hiệu ở Gia Lai và Ninh Thuận, tổng điểm xét tuyển cần đạt 18.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM thu hồ sơ trực tuyến từ 1/3 đến 6/6. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là điểm trung bình 5 học kỳ của từng môn đạt 5 trở lên. Ngày 30/6, trường sẽ công bố kết quả học sinh đủ điều kiện vào học.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành thì xét học bạ thí sinh có tổng điểm trung bình ba học kỳ (mỗi năm THPT lấy một học kỳ) đạt từ 18; điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18; hoặc điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt 6 trở lên. Với phương thức này, trường dự kiến tuyển 40% trong số 8.500 chỉ tiêu năm nay. Đợt đầu thu hồ sơ kéo dài đến 1/5.

Đại học Hoa Sen, Quốc tế Hồng Bàng, Gia Định đều đã nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ. Nhiều trường khác ở cả Hà Nội và TP HCM thông báo nhận đăng ký xét tuyển theo phương thức này trong tuần sau như Đại học Thuỷ lợi (từ 27/3) hay Đại học Tôn Đức Thắng (từ 1/4).

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, công tác tuyển sinh năm nay sẽ được hoàn tất sớm để các trường bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9. Với các phương thức xét tuyển sớm, dự kiến các trường hoàn thành và thông báo kết quả cho thí sinh trước ngày 4/7. Tuy nhiên, kết quả đó chỉ là tạm thời. Thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng lên hệ thống chung của Bộ và chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất.

Năm nay, kết quả xét tuyển đại học được công bố vào ngày 14/8, thí sinh xác nhận nhập học đợt một trước 17h ngày 30/8.

Theo Báo VnExpress