Học phí Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) dự kiến 49 triệu đồng/năm

Năm 2018, khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) dự kiến sẽ thu học phí ngành y khoa chất lượng cao là 49 triệu đồng/sinh viên/năm học.

Theo thông báo tuyển sinh vừa công bố, năm nay khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ chỉ tuyển sinh 2 ngành: y khoa chất lượng cao 100 chỉ tiêu và dược học 50 chỉ tiêu. Như vậy, đơn vị này không còn tuyển sinh ngành y khoa chương trình đại trà như các năm trước.

Điểm mới đáng chú ý ở ngành y khoa còn ở chỗ sẽ tuyển cả những người đã tốt nghiệp ĐH ngành gần để đào tạo bác sĩ (30 chỉ tiêu). Đó là sinh viên đã tốt nghiệp từ các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM với chuyên ngành gần nhóm khoa học sức khỏe gồm: công nghệ sinh học, sinh học, hóa sinh, kỹ thuật y sinh.

Như vậy đến thời điểm này, đây là đơn vị đầu tiên dành riêng chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo bác sĩ hệ chính quy cho người đã có bằng ĐH các ngành khác.

Cụ thể, ngành y khoa chất lượng cao sẽ tuyển sinh theo 4 phương thức. Thứ nhất là xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT với 5% chỉ tiêu ngành. Đối tượng này chr xét giải nhất, nhì, ba học sinh giỏi quốc gia môn sinh và không xét giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia. Thời gian nộp hồ sơ trước ngày 20.5 tại các sở GD-ĐT.

Thứ 2 là ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM (10% chỉ tiêu ngành). Hồ sơ nộp từ ngày 15.5 đến 15.6.

Thứ 3 là xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 dựa vào tổ hợp toán, hóa, sinh cho tối thiểu 55% chỉ tiêu mỗi ngành. Thí sinh cần đạt điểm IELTS 4,5 hoặc chứng chỉ tương đương để bắt đầu học một phần chương trình dạy bằng tiếng Anh ở năm nhất.

Thứ 4 là xét tuyển dựa vào điểm trung bình chung tích lũy tốt nghiệp ĐH (tối đa 30% chỉ tiêu ngành). Cụ thể là căn cứ trên điểm trung bình chung tích lũy tốt nghiệp ĐH từ 7,5 trở lên (trong đó điểm các môn ngành gần từ 6 trở lên). Thời gian tốt nghiệp ĐH không quá 3 năm tính từ ngày được công nhận tốt nghiệp. Với đối tượng này cần đạt IELTS 5.0 hoặc tương đương.

Còn ngành dược học tuyển thí sinh dựa trên 3 phương thức gồm: xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ (5% chỉ tiêu); ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT theo quy định ĐH Quốc gia TP.HCM (10% chỉ tiêu) và xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia 2018 (tối thiểu 85% chỉ tiêu).

Cũng đáng lưu ý là học phí của ngành y khoa chất lượng cao. Theo lộ trình dự kiến, mức thu học phí trung bình cho mỗi năm là 49 triệu đồng/sinh viên (khóa tuyển sinh 2018). Cụ thể:

Lộ trình tăng học phí

Khóa tuyển sinh năm 2017