Muốn lấy bằng đại học phải… bơi 50 m

Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) quy định nếu muốn nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên buộc phải bơi được 50 m.

Theo đó, quy định này nằm trong phần kỹ năng mềm của chuẩn đầu ra do trường công bố. Ngoài những kỹ năng như các trường khác là làm việc nhóm, tự học, phân tích…, sinh viên phải đáp ứng kỹ năng an toàn, rèn luyện sức khỏe và tinh thần đồng đội. Cụ thể là sinh viên phải bơi liên tục được 50 m và chơi tốt tối thiểu một môn thể thao.

Trả lời việc này, tiến sĩ Trần Trọng Đạo, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết đúng là theo chuẩn đầu ra của nhà trường, môn bơi là bắt buộc. Chỉ những em nào có chứng nhận sức khỏe không thể bơi được, trường hợp đặc biệt mới được xem xét miễn. Lý do trường đưa ra quy định này là để đảm bảo sinh viên có kỹ năng sống sót, có thể tự xoay xở trong trường hợp đuối nước. Việt Nam có nhiều sông hồ và năm nào cũng có trường hợp đuối nước rất đáng tiếc. Các trường phổ thông ở nước ngoài bắt buộc học sinh phải có kỹ năng này. Nhưng ở Việt Nam, không phải trường nào cũng có điều kiện để dạy bơi cho học sinh.

Cũng theo ông Đạo, đối với môn bơi, sinh viên sẽ đăng ký học và học ngay tại hồ bơi của nhà trường.

Theo Thanh niên