Năm 2018 thí sinh chỉ được nhập học bằng một phương thức xét tuyển

0
4147

Năm nay, thí sinh được quyền tham gia xét tuyển vào các trường, đồng thời bằng nhiều phương thức khác nhau. Tuy nhiên thí sinh chỉ được chọn quyền xác nhận nhập học tại một ngành của một trường để tránh tình trạng thí sinh ảo do cùng lúc trúng tuyển bằng nhiều phương thức.

Năm 2018 thí sinh chỉ được nhập học bằng một phương thức xét tuyển

Năm 2018 thí sinh chỉ được nhập học bằng một phương thức xét tuyển

Năm 2018 thí sinh chỉ được nhập học bằng một phương thức xét tuyển

Năm nay Bộ GD-ĐT cho phép các trường được thực hiện xét tuyển nhiều đợt và bằng nhiều phương thức khác nhau. Trên cơ sở này, thí sinh được quyền tham gia xét tuyển vào các trường, đồng thời bằng nhiều phương thức như:

  • Xét tuyển học bạ;
  • Xét kết quả thi;
  • Ưu tiên xét tuyển;
  • Bài thi năng lực…

Tuy nhiên theo quy định mới về việc tuyển sinh năm nay, dù có thể trúng tuyển bằng nhiều phương thức nhưng thí sinh chỉ được chọn quyền xác nhận nhập học tại một ngành của một trường. Đại diện Bộ GD-ĐT cũng khẳng định: “Tất cả thí sinh trúng tuyển bằng phương thức khác, đã xác nhận nhập học, trường đều phải cập nhật lên hệ thống và không còn tên trong cơ sở dữ liệu để xét tuyển bằng kết quả thi”.

Xét tuyển Đại học năm 2018

Vì vậy, ngay ở thời điểm hiện tại, quy định này đang khiến thí sinh sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển khó đưa ra quyết định. Bởi dù thời gian điều chỉnh nguyện vọng bằng kết quả thi kết thúc vào ngày 28/7 và đến 6/8 mới công bố kết quả trúng tuyển nhưng các trường xét tuyển bằng học bạ THPT đã yêu cầu thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học ngay trong cuối tháng này.

Chia sẻ với chúng tôi, một phụ huynh tỏ ra rất lo lắng khi con mình đã nhận được giấy báo trúng tuyển bằng phương thức học bạ vào 2 trường Đại học nhưng trường yêu cầu chậm nhất ngày 28/7 phải làm thủ tục nhập học và đóng học phí, lệ phí. Bên cạnh đó, trường ghi rõ, sau thời gian này, thí sinh trúng tuyển sẽ bị hủy kết quả nếu không làm thủ tục nhập học.

Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ về khả năng trúng tuyển ở phương thức xét kết quả kỳ thi THPT Quốc gia trước khi quyết định việc nhập học. Nếu cơ hội ở đợt xét kết quả thi cao, thí sinh có thể chờ đợi bằng cách ghi thêm ngành đã trúng tuyển bằng học bạ vào phiếu điều chỉnh để an toàn.

Thi THPT Tổng hợp