Nên ưu tiên thứ tự ngành yêu thích hay ngành có điểm chuẩn cao hơn?

0
1498

Con tôi học lực 3 môn toán, văn và tiếng Anh không giỏi đồng đều và đang cân nhắc chọn ngành ngôn ngữ Nhật. Tuy nhiên tôi băn khoăn về khả năng trúng tuyển và không biết nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng của ngành yêu thích hơn hay ngành có điểm chuẩn các năm trước cao hơn. Nếu đã đăng ký nhưng kết quả thi không như mong đợi thì có được sửa sai không, ngoài điểm thi thì còn cách nào có thể nộp hồ sơ để được học được ngành này không? (Võ Duy, phụ huynh HS Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM)

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM: Ngành ngôn ngữ Nhật đang được đào tạo ở nhiều trường ĐH khác nhau như: Đại học FPT, Sư phạm TP.HCM, Mở TP.HCM, Công nghệ TP.HCM… Riêng tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, thí sinh có học lực khá trở lên sẽ có cơ hội trúng tuyển vào ngành ngôn ngữ Nhật (trung bình 7,5-8 điểm chuẩn/môn).

Về sắp xếp các nguyện vọng khi điền thông tin đăng ký xét tuyển cần lưu ý thứ tự ưu tiên. Theo quy chế, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng vào các trường nhưng chỉ có 1 cơ hội trúng tuyển duy nhất. Trong cùng đợt 1, các thí sinh đăng ký bằng thứ tự nguyện vọng khác nhau vào cùng 1 ngành sẽ được xét trúng tuyển như nhau.

Vì vậy, ngành yêu thích nhất cần được đặt ở nguyện vọng đầu tiên và giảm dần ở các nguyện vọng còn lại. Tuy nhiên ở đây có thể sẽ xảy ra 2 trường hợp cần lưu ý.

Cụ thể, nếu chọn 1 ngành giống nhau ở nhiều trường, thứ tự nguyện vọng giảm dần theo các mốc điểm chuẩn tham khảo. Nhưng nếu chọn các ngành khác nhau thì vẫn nên ưu tiên ngành yêu thích lên trên nguyện vọng ngành có điểm chuẩn các năm trước cao hơn.

Tuy nhiên việc đăng ký xét tuyển ở thời điểm này (tháng 4) có thể xem là dự kiến. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được quyền điều chỉnh lại nguyện vọng cho phù hợp hơn.

Ngoài xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh có thể sử dụng thêm các phương thức xét tuyển khác như: xét tuyển học bạ, tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức…

Theo Thanh niên