Ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp 2023: Chọn ngành theo xu hướng công nghệ

0
380
ket-thuc-ky-thi-thpt-nam-2022-diem-chuan-dai-hoc-se-tang-nhe

Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 tại TP.HCM sẽ diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, quận 10) từ 7h ngày 26-2.

Học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngoài ban tư vấn từ Bộ GD-ĐT, Bộ Quốc phòng, các trường còn có 192 gian tư vấn của gần 100 cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề, trung tâm tư vấn du học… đồng hành cùng thí sinh trong chọn ngành, trường. Ban tổ chức ước tính sẽ có hàng ngàn học sinh và phụ huynh đến tham dự.

Thích ứng giai đoạn chuyển đổi số

ThS Nguyễn Thái Châu, giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính – Marketing, cho rằng trong giai đoạn xã hội có nhiều biến chuyển và sự phát triển nhanh của khoa học công nghệ hiện nay, học sinh cần hiểu sâu về các ngành học, nghề nghiệp để có thể chọn ngành nghề, chọn trường phù hợp với năng lực và sở thích.

“Tại ngày hội, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của học sinh trong việc chọn ngành theo xu hướng của công nghệ gắn với chuyển đổi số.

Đồng thời các chuyên gia sẽ thông tin về các ngành học giao thoa rất nhiều lĩnh vực trong phát triển công nghệ đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai”, thầy Châu nói.

Trong khi đó, theo ThS Phùng Quán, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), hầu hết học sinh hiện nay đều có nhu cầu được tư vấn cách chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực, sở thích và khả năng tài chính của mỗi em.

“Đặc biệt, mối quan tâm rất lớn của học sinh và phụ huynh là chọn ngành học nào để thích ứng trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay… cũng cần được các chuyên gia tư vấn thấu đáo để học sinh không bị hoang mang mất định hướng trong việc chọn ngành, chọn trường.

Hơn ai hết, chúng tôi là những người hiểu rõ về những băn khoăn này của các em nên sẽ cố gắng giải đáp cặn kẽ cho học sinh tất cả những băn khoăn về các ngành học ngay tại khu vực tư vấn ở ngày hội.

Bên cạnh đó, kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm nay cũng đang được nhiều học sinh quan tâm. Tất cả thông tin về kỳ thi này như đề thi mẫu, kinh nghiệm làm bài, hướng ôn tập… cũng sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay tại ngày hội” – thầy Quán chia sẻ.

Theo PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, trưởng ban tư vấn, từ cách đây gần ba tháng, ban tổ chức chương trình của báo Tuổi Trẻ đã tham khảo, trao đổi ý tưởng và cách làm với các chuyên gia tư vấn đến từ nhiều trường để đổi mới chương trình ngày càng hiệu quả hơn.

“Ban tư vấn của báo Tuổi Trẻ chắc chắn sẽ đem lại những thông tin rất bổ ích và cần thiết cho học sinh.

Đội ngũ chuyên gia tư vấn tham gia ngày hội có đại diện của nhiều trường đại học lớn, đều là những người gắn bó rất nhiều năm, sẽ giúp học sinh biết được các thông tin cụ thể về xét tuyển và giải đáp được nhiều thắc mắc về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới cũng như những băn khoăn về chọn ngành, chọn trường” – thầy Hùng nói.

Gian tư vấn của Đại học FPT hứa hẹn mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn học sinh đến với ngày hội - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Gian tư vấn của Đại học FPT hứa hẹn mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn học sinh đến với ngày hội – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Thông tin mới về tuyển sinh

ThS Hoàng Thúy Nga, chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), cho rằng công tác tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng với học sinh.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức luôn mời các chuyên gia am hiểu sâu về các ngành nghề, lĩnh vực đào tạo đến từ nhiều cơ sở đào tạo uy tín trong cả nước.

Chương trình được tổ chức phong phú nội dung, mô hình tư vấn, đa dạng hình thức nên rất hấp dẫn, thu hút được đông đảo thí sinh và phụ huynh quan tâm. Điều này góp phần hỗ trợ hiệu quả thí sinh trong việc chọn ngành, chọn nghề phù hợp với năng lực và sở thích.

Được lãnh đạo Bộ GD-ĐT phân công tham gia ngày hội để tư vấn cho học sinh, bà Nga cho biết: “Hiện nay, dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT và hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non đang được các đơn vị của Bộ GD-ĐT hoàn thiện và sẽ sớm ban hành.

Tuy nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2023 cơ bản giữ ổn định như năm ngoái. Công tác tuyển sinh vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các cơ sở đào tạo. Năm nay tiếp tục sử dụng quy chế tuyển sinh đã ban hành năm 2022.

Tuy nhiên về mặt kỹ thuật sẽ có sự điều chỉnh nhằm đảm bảo an toàn, công bằng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh.

Những điểm mới, cần lưu ý về công tác tuyển sinh năm 2023 cũng như định hướng việc chọn ngành, chọn trường sẽ được các chuyên gia thông tin chi tiết trong ngày hội”.

Thượng tá Đỗ Thành Tâm, thư ký Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng, trực tiếp cung cấp thông tin chi tiết về phương thức tuyển sinh vào các trường khối quân đội, và giải đáp cho thí sinh về những vấn đề mang tính đặc thù như sơ tuyển, xác nhận hồ sơ, xét tuyển, cách xây dựng điểm chuẩn…

Phụ huynh cùng con tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phụ huynh cùng con tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai) – Ảnh: DUYÊN PHAN

20.000 tài liệu tuyển sinh tặng thí sinh

Nhằm cung cấp thêm các thông tin liên quan đến việc xét tuyển đại học, cao đẳng, Tuổi Trẻ gửi tặng các bạn học sinh và phụ huynh khi đến tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 tại TP.HCM và các tỉnh, thành 20.000 tờ quà tặng tài liệu tuyển sinh.

Tờ quà tặng gồm bốn trang có nhiều nội dung bổ ích, giải đáp những thắc mắc của thí sinh trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay: Nên chọn ngành thế nào? Làm sao hạn chế việc chọn sai ngành học? Chọn ngành học đón đầu xu thế 4.0; thông tin tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp, tư vấn chọn ngành…

Hôm nay, tư vấn tuyển sinh tại Hải Phòng, Hải Dương

Cùng với ngày hội tại TP.HCM, trong ngày 26-2, Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 tiếp tục diễn ra tại Hải Phòng và Hải Dương với hai buổi tư vấn trực tiếp.

Cụ thể, từ 7h sáng 26-2 chương trình sẽ diễn ra tại TP Hải Phòng ở Trường ĐH Hàng hải Việt Nam (484 Lạch Tray, quận Lê Chân). Chiều cùng ngày, chương trình tiếp tục được tổ chức tại tỉnh Hải Dương ở Trường THPT Chí Linh (quốc lộ 18, phường Sao Đỏ, TP Chí Linh).

Tại hai chương trình tư vấn này, đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cùng các chuyên gia đến từ nhiều trường đại học công lập lớn tại Hà Nội và các trường quân đội sẽ có mặt tại các buổi tư vấn để trực tiếp tư vấn cho học sinh, giúp các bạn hiểu rõ về ngành, nghề, trường mình đang băn khoăn trước mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023…

Bên cạnh đó còn có hàng chục gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp với sự tham gia của nhiều chuyên gia để tư vấn hữu hiệu cho thí sinh.

Chọn ngành theo xu hướng công nghệ - Ảnh 6.

Nhà báo Nguyễn Hoàng Nguyên (phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ):

Cầu nối giữa học sinh và trường

Ngày hội là cầu nối thông tin giữa các bạn học sinh, quý vị phụ huynh với gần 100 cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp, giáo dục nghề nghiệp, trung tâm tư vấn du học.

Mỗi đơn vị mang đến ngày hội những màu sắc, đặc trưng riêng của trường mình để học sinh có thể trải nghiệm, tìm hiểu những ngành nghề một cách trực quan sinh động nhất.

Ban tổ chức cũng mời những chuyên gia giàu kinh nghiệm từ các lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật công nghệ, khoa học xã hội, kinh tế, quân đội… để giải đáp băn khoăn của thí sinh về tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Làm thế nào để qua buổi tư vấn hôm nay, các bạn học sinh xác định được ngành, trường phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, điều kiện gia đình cũng như nhu cầu xã hội.

Ông Lê Khắc Hiệp (phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup):

Giá trị xã hội to lớn

Trong 20 năm mở rộng và phát triển, chuỗi hoạt động chương trình, ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp gắn với thương hiệu báo Tuổi Trẻ đã chứng minh giá trị xã hội to lớn. Chương trình trở thành kim chỉ nam cho hàng trăm nghìn bạn trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng một Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Với tầm nhìn chung ấy, Vingroup rất vinh dự được đồng hành cùng chương trình trong hơn 10 năm qua.

PGS.TS Mai Thanh Phong (hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM):

Thông tin khách quan và đa dạng

Đây là năm thứ 14 ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp được tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa. Những năm qua nhà trường đã phối hợp rất chặt chẽ với báo Tuổi Trẻ trong tổ chức các ngày hội này.

Theo tôi, ưu thế nổi bật của ngày hội là cùng lúc có rất nhiều trường, chuyên gia tư vấn và đông đảo thí sinh và phụ huynh. Qua đó, các hoạt động tư vấn sẽ thật sự có hiệu quả cả bề rộng và chiều sâu.

Sự đa dạng của các cơ sở đào tạo, loại hình đào tạo cùng lượng thông tin chính xác, cụ thể do các chuyên gia tư vấn giải đáp trực tiếp cho thí sinh tại ngày hội lớn này sẽ mang lại cho thí sinh sự đánh giá đầy đủ, xác thực, có những thông tin khách quan và đa dạng.

PGS.TS NGUYỄN THU THỦY (vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT):

Hỗ trợ thí sinh cao nhất có thể

Ngày hội diễn ra rất đúng lúc và quan trọng đối với thí sinh, giúp các em tìm hiểu kỹ lưỡng về cách thức làm hồ sơ dự thi, về trường, về ngành nghề đào tạo và về những lựa chọn quan trọng nhất của cuộc đời mình.

Những hoạt động của báo Tuổi Trẻ không chỉ cung cấp thông tin kịp thời, chuẩn xác đến thí sinh, phụ huynh, đến toàn xã hội, mà còn giúp các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD-ĐT trực tiếp trao đổi với các thí sinh, trực tiếp ghi nhận những ý kiến phản hồi từ thực tiễn để điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Bộ đã phối hợp, cử những cán bộ có nhiều kinh nghiệm, am tường công tác thi và tuyển sinh tham gia các chương trình này để hỗ trợ các thí sinh một cách cao nhất có thể.

Theo Báo Tuổi Trẻ