Nhiều trường học Anh cấm học sinh có bạn thân

0
3148

Hoàng tử George cũng theo học ở một trường quy định học sinh không được có bạn thân, nhằm bảo vệ cảm xúc tốt nhất.

Chỉ vài ngày sau khai giảng, hoàng tử George đối mặt với nhiệm vụ lạ thường. Trường Thomas’s Battersea nơi vị hoàng tử 4 tuổi theo học không cho phép học sinh có bạn thân. Thay vào đó, giáo viên khuyến khích tất cả cùng tạo mối quan hệ tốt với nhau để tránh cảm giác lạc lõng cho những em không kết thân với bất kỳ ai.

Jane Moore, một phụ huynh của trường giải thích về ý tưởng đằng sau quy định này trên chương trình talk show “Loose Women” của Anh: “Nếu con bạn tổ chức một buổi tiệc, trừ khi tất cả bạn học đều được hoan nghênh, bạn không được đưa ra lời mời trong lớp”.

nhieu-truong-hoc-anh-cam-hoc-sinh-co-ban-than

Quy định cấm học sinh có bạn thân đang được áp dụng ở nhiều trường học Anh. Ảnh: Shutterstock

Theo Business Insider ngày 19/9, xu hướng cấm có bạn thân phát triển trong nhiều năm, được áp dụng ở tây nam London, Kingston và Surrey. Quy định này lan rộng ra khỏi biên giới, tới các trường học ở Mỹ và phía bắc Canada.

Một số nhà tâm lý học và phụ huynh nghĩ trẻ sẽ thích nghi tốt hơn khi có những nhóm bạn lớn, tránh được cảm giác tiêu cực như bị cô lập, bỏ rơi.

Họ cho rằng nhóm bạn lớn khơi gợi cảm giác gia đình. “Chúng tôi cố gắng nói chuyện với trẻ để giúp chúng xây dựng các mối quan hệ trong nhóm lớn và không có cảm giác chiếm hữu trong tình bạn”, Christine Laycob, giám đốc cố vấn tại trường Mary Institute ở St. Louis nói.

Đối với những nhà giáo dục này, bạn thân với mối liên kết quá chặt chẽ và riêng tư sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường mở họ đang tạo ra cho học sinh.

Tuy nhiên, phe phản đối lại cảm thấy cách tiếp cận này cướp đi cơ hội hình thành kỹ năng đối phó, vốn rất hữu ích với trẻ. Bằng cách đấu tranh với sự loại trừ từ khi còn bé, trẻ sẽ linh hoạt và gai góc hơn khi lớn lên.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bạn thân tạo giá trị xuyên suốt cuộc đời mỗi người. Theo nghiên cứu gần đây của Rachel Narr, nghiên cứu sinh Đại học Virginia, những đứa trẻ có nhóm bạn lớn thường có tỷ lệ mắc hội chứng sợ xã hội cao hơn so với những đứa trẻ có ít bạn nhưng gần gũi.

Mặc dù chính sách cấm có bạn thân có thể giúp ích cho trẻ trong thời gian ngắn, nghiên cứu cho thấy các kết nối mạnh mẽ giữa những người bạn thân giúp nâng cao sức khỏe tinh thần của trẻ trong giai đoạn trưởng thành, ở một thế giới nơi thanh thiếu niên cô đơn hơn bao giờ hết.

Theo vnexpress