Nhu cầu nhân lực ngành logistics luôn khát

Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc dịch vụ khác liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao (theo: Theo luật Thương mại).

Theo tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB-XH, toàn quốc chỉ có 22 trường CĐ, trung cấp có đào tạo các ngành liên quan đến logistics trên tổng số hàng ngàn trường. Ông Minh cho hay: “Hằng năm, các trường này chỉ cung cấp khoảng gần 2.000 sinh viên tốt nghiệp trong khi nhu cầu thực tế lên tới 200.000 lao động. Tính cả các trường ĐH đào tạo thì số lượng học ngành này ra trường chỉ đáp ứng được 3%”.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội DN dịch vụ logistics VN, nước ta hiện có khoảng 3.000 DN đang hoạt động trong ngành dịch vụ logistics, với nhiều loại hình như vận tải và đại lý vận tải, cho thuê kho bãi, xếp dỡ tại cảng, khai báo hải quan, dịch vụ xuất nhập khẩu…

Bạn trẻ muốn làm trong lĩnh vực logistics có thể theo học ngành Quản trị kinh doanh hoặc Kinh doanh quốc tế, đặc biệt ngành Kinh doanh quốc tế sẽ được trang bị kiến thức nền tảng vững chắc về kinh doanh, luật quốc tế và môi trường kinh doanh quốc tế, quản trị nguồn nhân lực quốc tế, hoạt động hậu cần kinh doanh quốc tế và xuất- nhập khẩu, nghiên cứu thị trường và hệ thống phân phối quốc tế, kỹ năng giao tiếp và đàm phán quốc tế, cùng nghiệp vụ về thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa, những vấn đề về hội nhập kinh tế và đầu tư quốc tế tại Việt Nam.

Với lợi thế của một trường đại học danh tiếng về công nghệ thông tin, sinh viên Đại học FPT sẽ được trang bị phương pháp làm việc cũng như các kỹ năng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Việc được trải nghiệm trong các dự án thực, giúp sinh viên Đại học FPT có thể tự tin làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp.