NHỮNG CÚ LỘT VỎ NGOẠN MỤC CỦA TÂN SINH VIÊN KHI LÊN THÀNH PHỐ

0
3449

Đi chơi thâu đêm, thay đổi phong cách ăn mặc, trang điểm nổi bật lòe loẹt…là những cú lột vỏ ngoạn mục của các cô cậu sinh viên khi bước chân lên thành phố. 

Thời điểm kết thúc mùa tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2018 cũng là lúc nhiều các tân sinh viên tay xách tay nải, balo – quần quần áo áo lên thành phố là thủ tục nhập học. Bên cạnh trăm thứ phải lo cho cuộc sống của những tháng ngày sinh viên sắp tới thì có quá nhiều thứ tân sinh viên cần đáng lưu tâm ở cuộc sống đô thị ồn ào này. Dưới đây là những cú lột vỏ ngoạn mục của tân sinh viên khi lên thành phố.

Những cú lột vỏ ngoạn mục của Tân sinh viên khi lên Thành phố 

Làm quen với trà đá – lô đề

Những thành phố nhộn nhịp như Hà Nội – TPHCM luôn tạo ra nhiều điều kiện kiếm tiền bằng những nghề không chính thống, trong đó trà đá, cà phê dạo…là những thứ uống ngon bổ rẻ mà bất cứ ai cũng có thể tiếp cận được. Sinh viên và tân sinh viên cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Ẩn nấp sau cốc trà đá đó là các máu cờ bạc đỏ đen như đề, cá độ… Điều này cũng dễ bắt nhịp một cách đáng sợ khi những máu ham mà chỉ cần bỏ ra vài ngàn để có thể kiếm lợi vài trăm thậm chí vài triệu.

Nếu như không biết hiểm họa này, chỉ cần nhúng vào thì cuộc sống của các tân sinh viên sẽ đổi đời theo những kiểu khác nhau. Theo “kinh nghiệm” của các cựu sinh viên, ý chí trong những ngày đầu mới nhập học rất quan trọng, bởi một khi đã lao vào rồi thì khó mà thoát ra được, ban đầu có thể chỉ vài chục nghìn đồng nhưng dần dần số tiền sẽ tăng lên, đặc biệt là ở những thời điểm các giải bóng đá lớn, diễn ra thì dù có là con nhà đại gia thì sinh viên cũng trở thành con nợ.

Nhanh chóng lột mác nhà quê.

Đối với các sinh viên nam thì việc ham hố đỏ đen hay chơi bời thâu đêm cuộc sống buông thả nếu như không ý thức được. Ngược lại với các cô nàng tân sinh viên thì cũng không kém.  Đã lên thành phố thì phải thay đổi bản thân để không bị chê, và cũng chẳng thua kém các bạn trong lớp. Thế là nhiều cô gái, chàng trai nhanh chóng “thay da đổi thịt” mà đến bạn bè cũ còn choáng váng.

Mặc dù trước ngày về Hà Nội nhập học Hoàng Linh (sinh viên năm 1 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội) đã được mẹ đưa đi mua sắm rất nhiều quần áo, giày dép, nhưng khi lên thủ đô, nhìn thấy bạn bè sành điệu với tóc xoăn, váy ngắn,… Linh cũng quyết định không thể để mình bị chìm nghỉm giữa người thành phố.

Được cô bạn mới người Hà Nội dẫn đi, chỉ trong một buổi chiều tân sinh viên đã tiêu hết gần 2 triệu chỉ với 3 chiếc váy và một túi xách. “Chừng này chưa là gì cả, em vừa gọi điện về nhà để bố mẹ ứng cứu, gì chứ tiền để con gái làm đẹp thì mẹ em không từ chối đâu”, Linh cho biết.

Có lẽ bố mẹ sẽ phải chu cấp thêm khá nhiều, bởi dự tính của cô nàng không chỉ là quần áo, giầy dép, phụ trang mà còn phải mua mỹ phẩm để trang điểm cho đẹp thêm. “Chắc phải thêm mấy triệu nữa em mới thay đổi phong cách được, nhưng trước hết là phải đi cắt tóc làm sao cho cá tính, rồi đi xăm một hình thật độc ở lưng, thể nào “dân tình” cũng choáng”, Linh chia sẻ.

Trong khi đó, Nhật Mai, tân sinh viên trường Thương Mại lại đắm say với tình yêu sét đánh cùng anh chàng mới quen. Từ một cô gái chăm chỉ học hành, ăn mặc giản dị, Mai “lột xác” sang một “dân chơi” thành thị chính hiệu. Cũng áo dây, quần soóc, cũng ép nhuộm tóc vàng, cũng giày cao gót… Mai trở nên xinh xắn và cá tính hơn.

Tuy nhiên, cô bạn cùng phòng trọ với Mai chỉ biết lắc đầu ngao ngán khi Mai thường xuyên nghỉ học ở nhà ngủ để bù cho buổi tối đi chơi với người yêu: “Buổi sáng Mai ngủ cho đến 11-12h mới dậy, sau đó thì đi ăn trưa với người yêu, chiều ở nhà ngủ tiếp vì anh bận đi làm, đến tối thì vi vu, bát ngát đến khoảng 12h đêm mới về, có hôm còn không về, thay đổi cách sống đúng 180 độ luôn”. “Em nghe mọi người bảo lên ĐH thì không cần học nhiều, chỉ đến khi sắp thi mới ôn tập thôi, còn thời gian này rảnh lắm, cứ chơi thoải mái. Em cũng nghĩ thế nên chẳng có gì phải lo lắng cả, yêu đâu phải cái tội”, Mai hồn nhiên bộc bạch.

Có lẽ, trước mắt thì Mai vẫn còn thoải mái với cuộc sống của mình, nhưng đã có rất nhiều cô gái ngoại tỉnh lên thành phố và có quan điểm như Mai đã nhanh chóng trượt dốc, chỉ vì thất tình, vì đua đòi, hoặc vì mải chơi….Do đó, việc trở thành sinh viên, đi học xa nhà và nhập cuộc với một môi trường hoàn toàn mới, chính lúc này, bản lĩnh của mỗi người sẽ quyết định họ có bị trượt ngã bởi những cám dỗ hay không.

Những lưu ý trên đây không phải để giới hạn việc các sinh viên quá khắt khe với cuộc sống của mình. Nhưng tùy từng sinh viên cũng phải biết hoàn cảnh của gia đình mình từ đó mà cũng có những cân nhắc cho hợp lý chi tiêu và chơi bời. Hơn nữa mục đích cuối cùng là để phục vụ việc học tập và những chàng trai cố gái tân sinh viên còn cả những 4 năm phía trước. Hy vọng đây sẽ là những góp ý nho nhỏ là hành trang cho mỗi sinh viên khi bước vào cuộc sống đại học.