Sẽ chấm lại các bài thi Ngữ văn điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Bộ GD&ĐT yêu cầu bài thi Ngữ văn điểm cao phải được chấm kiểm tra ngay trong quá trình chấm thi.

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2019 và xét công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT đặt ra quy định chặt chẽ hơn trong việc bảo quản đề thi/bài thi tại các điểm thi. Theo đó, ở các địa điểm lưu trữ đề/bài thi yêu cầu có công an bảo vệ và camera an ninh giám sát 24/24 giờ…

Ở khâu in/sao đề thi, sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp để đảm bảo in sao tuyệt đối an toàn, bảo mật, đủ số lượng, đảm bảo chất lượng. Khu vực in sao phải đảm bảo cách ly, tổ chức thành 3 vòng độc lập. Đặc biệt nhân sự tham gia ban in/sao đề thi được lựa chọn kỹ càng; phụ trách khâu in sao đề thi sẽ là lãnh đạo Sở GD&ĐT.

Khâu chấm thi trắc nghiệm sẽ giao cho các trường đại học chịu trách nhiệm.

Các bài thi tự luận vẫn do địa phương chấm thi nhưng được tăng cường kiểm soát với những bài thi điểm cao.

Bài thi sẽ được chấm kiểm tra ngẫu nhiên ít nhất 5% như năm trước. Các bài thi Ngữ văn điểm cao sẽ được lựa chọn để chấm kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện gian lận. Bộ cũng yêu cầu bài thi Ngữ văn điểm cao phải được chấm kiểm tra ngay trong quá trình chấm thi.

Năm 2019, Bộ GD&ĐT sẽ chưa đặt camera trong phòng thi do lo ngại lộ đề, ảnh hưởng đến tâm lý làm bài của thí sinh.