Sĩ tử có duy nhất một nguyện vọng nhất định phải biết điều này

0
910

Kỳ thi THPT 2020 tập trung vào mục tiêu lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp. Phương án tuyển sinh ĐH năm nay được Bộ Giáo dục & Đào tạo giao cho các trường tự chủ. Đó là lưu ý quan trọng, đặc biệt với các thí sinh chỉ có 1 nguyện vọng để đảm bảo đỗ vào trường mình mong muốn.

Thay đổi lớn trong kỳ thi THPT

Khác với các năm trước, kỳ thi THPT 2020 tập trung vào mục tiêu lấy kết qủa xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 cả nước. Đó là thông tin mới đáng chú ý nhất của mùa tuyển sinh năm nay.

Sĩ tử có duy nhất một nguyện vọng nhất định phải biết điều này - Ảnh 1.

Một số trường ĐH trong đó có ĐH FPT lựa chọn phương án xét tuyển: theo học bạ hoặc theo điểm thi THPT 2020

Theo đó, kỳ thi THPT sẽ do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm, đảm bảo trung thực, chất lượng và an toàn trong thời kỳ dịch bệnh. Thí sinh dự thi kỳ thi này bắt buộc làm 3 bài thi gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc tổ hợp Khoa học xã hội. Bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận, còn lại theo hình thức trắc nghiệm. Việc xét tuyển ĐH được Bộ Giáo dục & Đào tạo giao cho các trường tự chủ. Ngay sau khi có thông tin, nhiều trường ĐH đã lên phương án tuyển sinh hoặc thay đổi phương án tuyển sinh. Một số trường vẫn chưa có thông tin chính thức.

Điều này khiến sĩ tử và phụ huynh khá lo lắng. Đặc biệt, đối với thí sinh chỉ có duy nhất 1 nguyện vọng, việc tìm hiểu thông tin để quyết định chọn trường nào, đảm bảo chắc suất vào Đại học là điều các bạn quan tâm.

Lựa chọn chắc suất vào Đại học

Khác với nhiều sĩ tử đang băn khoăn và lo lắng trước thay đổi lớn trong mùa tuyển sinh 2020. Trần Thị Thu Phương (Thạch Thất, Hà Nội) đã nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH FPT. Đó cũng là nguyện vọng duy nhất của Phương. “Mình biết đến ĐH FPT qua thông tin trên Internet. Điều mình thích nhất ở ĐH FPT là kiến trúc độc đáo, môi trường trẻ trung, năng động, có nhiều hoạt động sự kiện thú vị. Trường cũng có ngành Digital Marketing mà mình thích nữa.”, Phương chia sẻ.

Sĩ tử có duy nhất một nguyện vọng nhất định phải biết điều này - Ảnh 2.

Trần Thị Thu Phương (áo dài trắng) đã nộp hồ sơ vào ĐH FPT

Phương chỉ đăng ký 1 nguyện vọng trong mùa tuyển sinh năm nay bởi cô bạn đã xác định rõ ràng ngành học, trường học phù hợp với sở thích và năng lực học tập của mình. Theo Phương, việc chỉ đăng ký 1 nguyện vọng không làm giảm đi cơ hội trúng tuyển đại học so với đăng ký nhiều nguyện vọng.

Từ trước khi nộp hồ sơ vào ĐH FPT, Phương đã tìm hiểu thông tin về trường qua website, fanpage và theo dõi một số livestream tư vấn tuyển sinh. Phương cũng tham gia nhóm “săn” học bổng ĐH FPT gồm các sĩ tử có mong muốn vào trường và các sinh viên, cựu sinh viên ĐH FPT – nơi chia sẻ thông tin, kinh nghiệm học tập tại trường. Theo Phương, thông tin về ĐH FPT rất nhiều và rõ ràng, dù không trực tiếp đến trường tìm hiểu do ảnh hưởng của Covid-19, Phương vẫn có thể nắm được chi tiết.

Ngoài ra, việc ĐH FPT xét tuyển đầu vào theo điểm học bạ phổ thông cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các sĩ tử muốn “chắc suất” đỗ ĐH sớm. “Mình nộp hồ sơ trước ngày 1/4 nên chỉ cần xét tuyển học bạ là được.”, nữ sinh chia sẻ. Giờ đây, Phương chỉ còn tập trung ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT, đạt trên 15 điểm là sẽ trở thành tân sinh viên ĐH FPT.

“Các bạn nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh kỹ càng, đặc biệt thông tin của trường mình yêu thích. Ngoài ra, các bạn hãy tranh thủ thời gian học online để tự ôn tập kiến thức, sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới dù còn nhiều khó khăn vì là kỳ thi đặc biệt mà.”, Phương chia sẻ bí quyết.

Năm 2020, Trường ĐH FPT dự kiến tuyển sinh các ngành: Quản trị kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành), CNTT (Kỹ Thuật Phần mềm, Trí tuệ nhân tạo, IoT, An toàn thông tin, Thiết kế mỹ thuật số, Hệ thống thông tin, Hệ thống ô tô và điều khiển), Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào ĐH FPT khi:

– Điểm các môn thi trong kỳ thi THPT 2020 thuộc Top50 THPT toàn quốc năm 2020 (theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2020) và điểm theo khối xét tuyển đạt từ trung bình trở lên (15/30 điểm);

– Hoặc: Điểm học bạ thuộc Top50 THPT toàn quốc năm 2020 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)

Dự kiến 800 suất học bổng Nguyễn Văn Đạo toàn phần và bán phần tối đa 100% học phí trong suốt quá trình học sẽ được trao cho các thí sinh có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi Học sinh giỏi, năng khiếu, kì thi THPT Quốc Gia và thi học bổng của trường.

Theo Báo Tổ Quốc