Top 5 nhóm ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2020

Trong Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển sinh và triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 tại 4 điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã chính thức công bố những ngành học có số lượng thí sinh nhập học ít hơn so với chỉ tiêu tuyển.

Với tỷ lệ nhập học năm 2020 là 41,43% (năm 2019 là 34,58%), Khoa học tự nhiên là nhóm ngành có tỷ lệ tuyển sinh thấp nhất trong toàn hệ thống.

Top 5 nhóm ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2020 - Ảnh 1.

Top 5 nhóm ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2020 (Ảnh: VTV7)

Top 5 nhóm ngành có tỷ lệ nhập học thấp nhất năm 2020 cụ thể như sau:

– Khoa học tự nhiên;

– Nông lâm nghiệp và thuỷ sản;

– Dịch vụ xã hội;

– Khoa học sự sống;

– Môi trường và bảo vệ môi trường.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, trong năm 2020, cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó hơn 640.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học và cao đẳng sư phạm, đạt hơn 70% số thí sinh đăng ký dự thi. Riêng ngành sư phạm có trên 58.000 thí sinh đăng ký.

Bên cạnh những ngành học có tỷ lệ tuyển sinh cao, Vụ trưởng cũng đưa ra thống kê những có số lượng thí sinh nhập học ít hơn so với chỉ tiêu tuyển, cụ thể. Mặc dù tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đợt 1 cao (gần 127%) nhưng tỉ lệ nhập học lại thấp. Lý do là bởi nhiều trường chưa nhập đầy đủ danh sách xác nhận nhập học lên hệ thống.

Năm 2021, Bộ cũng đưa ra quy định cụ thể hơn việc các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đặt hàng nguồn nhân lực. Theo đó, quy chế của Bộ đã bổ sung yêu cầu điểm trúng tuyển theo diện đặt hàng không thấp hơn điểm trúng tuyển của chương trình/ ngành đào tạo.

Nguồn: Bộ GD-ĐT