TP. HCM sẽ có thêm trường ĐH Lý Tự Trọng

UBND TP. HCM vừa phê duyệt chủ trương nâng cấp trường CĐ Lý Tự Trọng TP. HCM thành trường ĐH Lý Tự Trọng TP. HCM và gửi tờ trình lên Bộ GD – ĐT để xem xét.

Theo tờ trình của UBND TP. HCM, trường ĐH Lý Tự Trọng TP. HCM được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường CĐ Lý Tự Trọng TP. HCM và có tờ trình gửi Bộ GD – ĐT xem xét, trình Chính phủ phê duyệt. Đề án này đã được trường xây dựng từ năm 2017.

Tờ trình của UBND TP. HCM nêu, việc thành lập trường ĐH Lý Tự Trọng TP. HCM là phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Trường sẽ là cơ sở giáo dục đại học công lập, theo định hướng ứng dụng, cam kết hoạt động theo cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp theo quy định, có nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động.

Theo giới thiệu chung, trường được UBND TP. HCM thành lập năm 1986, mang tên là trường Dạy nghề trung học Lý Tự Trọng, trực thuộc Ban Giáo dục chuyên nghiệp thành phố.

Năm 1995, trường được đổi tên thành trường Trung học nghề Lý Tự Trọng, thuộc Sở GD – ĐT TP.HCM. Năm 2005, trường được nâng cấp thành Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng và đổi tên thành trường Cao đẳng Lý Tự Trọng vào năm 2017. Trường có trụ sở tại quận Tân Bình, TP. HCM với diện tích hơn 50.000 m2 và đang thực hiện dự án cơ sở 2 tại huyện Củ Chi có diện tích hơn 340.000 m2.

Trường ĐH Lý Tự Trọng xác định quy mô đào tạo trong giai đoạn 2022 – 2027 là khoảng 4.800 sinh viên. Ngoài ra, trường sẽ nghiên cứu phát triển thêm một số ngành nghề khác sau khi được thành lập và hoạt động ổn định.

Nhóm ngành trường đào tạo gồm: Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí, Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử và Viễn thông, Công nghệ thông tin, Máy tính, Kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Bảo hiểm, Kế toán – Kiểm toán, Ngôn ngữ, Văn học và Văn hóa nước ngoài.

Với việc thành lập trường ĐH Lý Tự Trọng, TP. HCM sẽ có thêm một cơ sở đạo tạo bậc đại học. Trước đó, trường ĐH Quản lý và Công nghệ TP. HCM chính thức đi vào hoạt động và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2022.

Theo Báo Tiền Phong