Trường đại học hỏa tốc siết chặt chống dịch, cho sinh viên nghỉ Tết từ 1/2

0
467

Trước diễn biến mới của bệnh dịch Covid-19 (SARS-CoV-2) đang diễn ra khó lường, nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã thông báo “hỏa tốc” về biện pháp phòng dịch và cho sinh viên nghỉ Tết sớm.

Trường đại học hỏa tốc siết chặt chống dịch, cho sinh viên nghỉ Tết từ 1/2 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Công văn hỏa tốc chống dịch của trường ĐH Y Hà Nội

Trường ĐH Y Hà Nội, chiều tối ngày 28/1, Chủ tịch Hội đồng Trường – GS.TS.BS Tạ Thành Văn chủ trì phiên họp đột xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (SARS-CoV-2) đã yêu cầu, tạm hoãn các cuộc họp đông người tại thời điểm này; vận dụng tối đa mọi nguồn lực, đáp ứng yêu cầu của các Bộ môn về việc giảng dạy online; tăng cường công tác tuyên truyền trên website Trường, thực hiện việc phát thanh nội bộ đến với sinh viên, CBVC để hiểu rõ về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay.

 Đặc biệt, tạm thời không luân chuyển sinh viên, học viên đang đi học lâm sàng từ bệnh viện này sang bệnh viện khác; vệ sinh sạch sẽ trên các bề mặt tại nơi làm việc của CBVC, cũng như tại phòng học giảng đường trong khi sinh viên chuyển đổi sang học online;

Ngoài ra, chuẩn bị phương án khi cần thiết lấy lại các phòng ở thuộc Nhà KTX E1, sẵn sàng trưng dụng làm nhà cách ly tạm thời trong trường hợp có SV, HV và đoàn đi lấy mẫu xét nghiệm cần sử dụng;

Tại các khu vực KTX đảm bảo duy trì việc đo thân nhiệt sinh viên – học viên ra, vào hàng ngày;

Tạm dừng hoạt động vận hành thang máy; giảm bớt số lượng người ở nội trú tại KTX; ra thông báo đối với SV, HV yêu cầu phải đeo khẩu trang khi di chuyển trong khuôn viên Trường.

Cũng trong chiều ngày 28/1, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã thông báo khẩn cấp kế hoạch học tập và thi kết thúc học phần. Theo đó, giữ nguyên lịch thi và lịch bảo vệ đồ án tốt nghiệp/khóa luận tốt nghiệp (ĐATN) theo kế hoạch trong các ngày từ 29/1 đến 31/1/2021 đối với các khóa từ K64 trở về trước.

Các lớp bảo vệ ĐATN có lịch tổ chức sau ngày 31/1/2021 sẽ hoãn cho đến khi có thông báo mới. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho sinh viên, học viên toàn trường sẽ nghỉ học tuần 22 (từ 1/2 đến 6/2/2021).

Trường đại học hỏa tốc siết chặt chống dịch, cho sinh viên nghỉ Tết từ 1/2 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Chiều tối ngày 28/1, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã thông báo khẩn trương toàn trường về phòng chống Covid-19. Theo đó, Nhà trường yêu cầu các đơn vị, cá nhân trong toàn trường khẩn trương thực hiện chống dịch theo “Thông điệp 5K”; tạm dừng tất cả các cuộc họp, hội thảo, tập trung đông người… yêu cầu người học và người lao động đã qua các vùng dịch trong 7 ngày qua phải thực hiện khai báo y tế từ ngày 21/1/2021.

Đặc biệt, toàn trường ĐH Kinh tế quốc dân sẵn sàng các phương án chuyển đổi sang trạng thái chống dịch cao.

Ngày 28/01/2021, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có văn bản đề nghị các đơn vị, sinh viên, giảng viên thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các đơn vị rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp cán bộ, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học thuộc diện F2, F3 thuộc đơn vị (nếu có) gửi về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của ĐHQGHN.

Các trường hợp từ F4 trở đi có thể đi làm bình thường, tuy nhiên cần chủ động thực hiện các biện pháp tự giám sát y tế, phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Các đơn vị dừng các hoạt động đông người, các hoạt động bình thường khác phải trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu về giãn cách hợp lý, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế đầy đủ, kịp thời…

ĐH Quốc gia Hà Nội yêu cầu các đơn vị đào tạo căn cứ điều kiện thực tiễn, chuẩn bị sẵn sàng phương án chuyển sang giảng dạy – học tập trực tuyến (online) khi cần thiết. Lập danh sách cán bộ, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học về quê tại các vùng dịch đón Tết, vui xuân để theo dõi, quản lý đồng thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn khi cần thiết (cho nghỉ tại gia đình, tiến hành dạy-học online).

Trường đại học hỏa tốc siết chặt chống dịch, cho sinh viên nghỉ Tết từ 1/2 - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Thực hiện nghiêm túc kiểm soát các biện pháp phòng chống dịch Covid -19, tối ngày 28/1, trường ĐH Phenikaa đã có công văn khẩn tới toàn thể CBGVNV, sinh viên và các bộ phận liên quan thực hiện nghiêm các yêu cầu  về công tác Phòng chống dịch.

Đặc biệt, chủ động khai báo, chủ động cách ly trong trường hợp tiếp xúc với người vùng dịch hoặc tiếp xúc với người có nguy cơ lây nhiễm theo thông tin công bố của các cơ quan chức năng. Dừng tất cả các hoạt động đông người, trường hợp cần thiết thì họp online.

Đội an ninh nhà trường kiểm soát chặt, tuyệt đối không để cán bộ giảng viên, sinh viên, khách đến trường không đeo khẩu trang, đo thân nhiệt. Các trường hợp cố tình không thực hiện, mời ra khỏi cổng trường.

Sinh viên không đeo khẩu trang, mời ra khỏi lớp, coi như vắng mặt buổi học hôm đó. Giảng viên để xảy ra tình trạng này sẽ bị hạ thi đua, khen thưởng hàng năm.

Trường đại học hỏa tốc siết chặt chống dịch, cho sinh viên nghỉ Tết từ 1/2 - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều trường đại học kiểm soát dịch chặt chẽ theo  hướng dẫn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (SARS-CoV-2)

Còn trường ĐH Thương Mại đã điều chỉnh linh hoạt kế hoạch nghỉ tết Tân Sửu và kế hoạch học tập học kỳ II năm học 2020 – 2021 theo hướng sau: Trước 17h Chủ Nhật (ngày 31/01), nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Nhà trường sẽ thông báo đến người học về việc được nghỉ Tết sớm hơn so với kế hoạch – nghỉ từ Thứ hai (ngày 01/02/2021) và có lịch học bù sau.

Cũng trong tối ngày 28/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ đã ký ban hành Chỉ thị về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, nhằm bảo đảm an toàn, kiểm soát hiệu quả, không để dịch bùng phát trong các cơ sở giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng GDĐT yêu cầu:

Các Sở GDĐT, các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở giáo dục và đào tạo.

Rà soát, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Tăng cường trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng,…; duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định.

Thực hiện nghiêm túc ứng dụng “An toàn COVID” theo yêu cầu tại Công văn số 4594/BGDĐT-GDTC ngày 30/10/2020 của Bộ GDĐT.

Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người học và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là trong thời điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.