Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ

0
1065

Sáng ngày 21/6, chương trình ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2020 đã được diễn ra với mục đích giải đáp hàng loạt các thắc mắc của thí sinh trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Ngày 21/6, chương trình ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2020 do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ngày hội đã thu hút hàng nghìn bạn học sinh tham gia bất chấp thời tiết nắng nóng gay gắt.

Trong ngày hội, Bộ GD-ĐT sẽ thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và các trường sẽ trực tiếp giải đáp các thắc mắc của học sinh cuối cấp. Bên cạnh đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ thông tin thị trường lao động trong những năm tới cũng như ngành nghề đào tạo các trường trong hệ thống tổng cục này.

Tại Hà Nội sẽ có 150 gian tư vấn từ các trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách Khoa Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền… Đại diện các trường đã cung cấp thông tin, quy chế, thay đổi trong quy trình tuyển sinh đồng thời tư vấn, hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc thường gặp xoay quanh kỳ thi năm nay.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 1.

Ngày 21/6, chương trình ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2020 đã diễn ra ở ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 2.

Ban cố vấn là đại diện của Bộ GD-ĐT và các chuyên gia đến từ các trường đại học.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 3.
Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 3.
Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 3.
Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 3.

Dù nhiều học sinh cho biết đã hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng nhưng vẫn đi hàng chục cây số đến nghe tư vấn tuyển sinh.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 4.

Thời tiết nắng nóng nên nhiều học sinh cuối cấp phải liên tục tìm chỗ nghỉ chân.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 5.
Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 5.

Sự xuất hiện nổi bật của Hoa hậu Lương Thùy Linh ở gian tư vấn tuyển sinh của trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Hầu hết các trường đều sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT

Trước thắc mắc của một thí sinh về việc các trường sẽ chọn hình thức tuyển sinh thế nào, PGS-TS Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD-ĐT) cho biết hầu hết các trường đều sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm điều kiện xét tuyển đầu vào.

“Hầu hết các trường ĐH – CĐ vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh cùng với các tiêu chí khác. Các em cần tham khảo đề án tuyển sinh của từng trường để lựa chọn ngành học, nghề nghiệp tương lai phù hợp bằng việc đăng ký nguyện vọng vào ngôi trường mình mơ ước sau này”.

Bên cạnh đó, PGS-TS Mai Văn Trinh cũng cho biết tuy năm nay có nhiều biến động do dịch Covid-19 tuy nhiên kế hoạch thi đã được điều chỉnh ở quy chế và mức độ ra đề để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh. Đề thi sẽ nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12 và bám sát chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông, không đánh đố thí sinh và phù hợp với định hướng tinh giản nội dung mà Bộ GD-ĐT đã công bố trong chương trình trước đó.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 6.

Đề dễ hơn mọi năm liệu có cơn mưa điểm 10?

Trước câu hỏi của thí sinh liệu đề thi năm nay dễ hơn các năm trước sẽ tạo ra cơn mưa điểm 10 khiến sự cạnh tranh các trường top đầu tăng cao thì PGS-TS Mai Văn Trinh khẳng định sẽ không có tình trạng đó. Bởi đề thi tuy bám sát chương trình cơ bản nhưng vẫn đảm bảo tính phân hóa ở các câu lấy điểm 9,10.

Đề thi tham khảo của Bộ GD-ĐT ban hành là tài liệu để học sinh tham khảo khi ôn tập. Đề thi sẽ có nhiều mức độ, tuy bám sát chương trình cơ bản nhưng vẫn đảm bảo tính phân hóa cao. Để đạt được điểm ở các câu hỏi 9,10 thì các em phải học thực sự tốt và có năng lực nổi bật hơn. Vì thế, các trường có khả năng cạnh tranh cao vẫn có thể đảm bảo yêu cầu sàng lọc để tuyển sinh”.

Bên cạnh đó, PGS-TS Mai Văn Trinh cũng lưu ý thí sinh cần phải nhớ những mốc thời gian quan trọng và phải chú ý tránh những lỗi sai như mã trường, mã ngành, tổ hợp xét tuyển, sai thành phần đăng ký. Một trong những điểm khác của kỳ thi năm nay là học sinh lớp 12 chỉ được đăng ký 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, không được đăng ký chọn môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, không được đánh dấu X vào từng môn hoặc là phần dành cho thí sinh tự do.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 7.

Công nghệ phát triển, học ngành xã hội ra trường làm gì?

Trong phiên thảo luận, một trong những câu hỏi được dân ban D quan tâm rất nhiều là liệu trước sự phát triển của công nghệ thì ngành Xã hội sẽ bị tác động như thế nào, các chuyên gia cho biết các ngành truyền thông – báo chí vẫn sẽ giữ được vị thế cao trong tương lai.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hồng – Phòng Đào tạo trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn cho biết: “Xã hội ngày càng phát triển thì các ngành Khoa học Xã hội càng được quan tâm. Ví dụ như ngành tâm lý học, khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc tinh thần càng cao hơn và ngành như tâm lý học càng có vị thế quan trọng“.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 8.

Học trường nghề tốt nhưng biết chọn ngành như thế nào?

Trong phiên tư vấn, một bạn thí sinh đã đặt thắc mắc về việc chọn con đường học nghề trong tương lai. Giải đáp thắc mắc, TS Trương Anh Dũng (Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp) cho biết con đường giáo dục nghề nghiệp sẽ giúp thí sinh bớt đi sự cạnh tranh và đồng thời tham gia thị trường sớm hơn.

Lấy dẫn chứng, 85% sinh viên tốt nghiệp giáo dục nghề nghiệp có việc làm thu nhập ổn định. Việc tuyển sinh cơ bản không yêu cầu quá nhiều điều kiện hay thủ tục cũng là một lợi thê cho thí sinh. Bất cứ trường nào cũng có ngành nghề là điểm manh, vậy nên thí sinh nên cân nhắc chọn trường nào phù hợp với mình trước tiên.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 9.

Chỉ tiêu ngành cảnh sát, quân đội rất ít

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng (Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD-ĐT): Chỉ tiêu ngành cảnh sát, quân đội rất ít lại tuyển theo tỉ lệ phần trăm và tỉ lệ nam nữ. Đã đăng ký vào trường công an thì không đăng ký vào trường quân đội. Khi đã theo học khối ngành này thì đều được miễn học phí và 100% ra trường có việc làm.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 10.

Nhiều phụ huynh tâm sự đã theo con hàng chục cây số đến trường đại học để nghe tư vấn tuyển sinh. Chú Mai đi từ Bắc Ninh cách trường hơn 25 cây số nên hai bố con phải đi từ lúc 5 giờ sáng. Nữ sinh đã có quyết định của riêng mình nên em chỉ tập trung đi nghe tư vấn cách xét tuyển của trường mình yêu thích.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 11.

Một nữ phụ huynh ở Hà Nội chia sẻ rất lo lắng cho kỳ tuyển sinh năm nay nên đã đến nghe một mình để có thể tư vấn tốt nhất cho con. Con cô dự định đăng ký vào khối ngành Kinh tế nhưng điểm thi thử online của Sở GD-ĐT Hà Nội lại khá thấp so với ngưỡng điểm chuẩn năm ngoái. Tuy vậy, cô vẫn kỳ vọng vào sự lựa chọn của con và hi vọng có thể tìm được các ngành kinh tế phù hợp để con mình cân nhắc theo đuổi sau khi có điểm thi đại học.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Hàng loạt thay đổi lớn thí sinh cần nắm rõ - Ảnh 12.

Chúc mọi sĩ tử đều có kết quả thi tốt nhất!

Theo Báo Tổ Quốc