Tuyển sinh 2019: Đại học dành nhiều tỷ đồng “tặng” thí sinh điểm cao, thí sinh nghèo

0
2789
Không chỉ trở thành sinh viên mới được nhận học bổng mà ngay khi thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường đại học cũng được làm hồ sơ đăng ký xét nhận học bổng trong năm 2019.

Để thu hút thí sinh giỏi vào trường, năm 2019, nhiều trường đại học lớn đã có những chính sách tặng học bổng cho các tân sinh viên.

Cụ thể, năm 2019, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, dành khoản kinh phí lên đến 45 tỷ đồng hỗ trợ, động viên sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn yên tâm học tập.

Theo đó, học sinh năm cuối THPT thuộc hộ nghèo, cận nghèo và gia đình đặc biệt khó khăn có nguyện vọng học tập tại ĐH Bách khoa Hà Nội có thể nộp hồ sơ online hoặc qua đường bưu điện để có cơ hội nhận học bổng ngay sau khi nhập học.

PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc nộp, xét hồ sơ và thông báo thí sinh đạt điều kiện cấp học bổng sẽ hoàn tất ngay trong tháng 5 – trước kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH.

Đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tại trường, trường đưa ra 4 hình thức nhận học bổng gồm: Học bổng tài năng dành cho sinh viên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và có kết quả rèn luyện tốt trị giá 150% học phí; Học bổng hỗ trợ học tập dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, và kết quả rèn luyện tốt với giá trị 100% và 50% học phí.

Còn tại trường ĐH Thương Mại, tuyển sinh năm 2019, trường dành 4,5 tỷ đồng để cấp học bổng cho các thí sinh trúng tuyển năm 2019.

GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, các thí sinh trúng tuyển có tổng số điểm 3 bài thi/môn thi từ 23,00 trở lên (không tính điểm ưu tiên) được xét cấp học bổng, với tổng số 410 suất theo các mức 100%, 75%, 50% so với học phí năm thứ nhất, theo nguyên tắc từ cao đến thấp cho đến hết quỹ học bổng dành cho sinh viên năm thứ nhất.

Về chính sách học bổng ​hàng năm, nhà trường hình thành Quỹ học bổng khuyến khích học tập và hỗ trợ sinh viên trị giá từ 20 – 25 tỷ đồng để cấp học bổng cho các sinh viên có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện (dựa trên kết quả học tập và rèn luyện hàng năm) và hỗ trợ cho sinh viên theo quy định.

Có 3 mức học bổng khuyến khích học tập: 100%, 75% và 50% học phí theo từng năm học.

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, năm 2019, trường miễn 100% học phí trong toàn bộ thời gian học tập chính thức) cho thí sinh đạt kết quả thi từ 27,0 điểm trở lên (điểm bài thi 3 môn xét tuyển) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019.

Đồng thời, Học viện, miễn 50% học phí trong năm học thứ nhất) cho 300 thí sinh đạt kết quả thi cao nhất từ trên xuống trong số thí sinh có kết quả thi từ 25,0 điểm đến 26,99 điểm (điểm bài thi 3 môn xét tuyển và điểm ưu tiên) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019.