Tuyển sinh đại học năm 2020: Thí sinh cần thận trọng khi chọn nghề

0
803

Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 được đánh giá sẽ rất “sôi động”, bên cạnh phương thức xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển bằng học bạ… nhiều trường tổ chức xét tuyển theo phương án thi riêng.

Tuyển sinh đại học năm 2020: Thí sinh cần thận trọng khi chọn nghề - Ảnh 1.

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2020 được đánh giá là đa dạng so với các năm trước. Ảnh minh họa: Q.Anh

Kết quả tốt nghiệp dùng để xét tuyển vào đại học

Liên quan tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi này với mục tiêu chính là lấy quả để xét, công nhận tốt nghiệp THPT. Kết quả của kỳ thi cũng sẽ được các trường ĐH, CĐ xem xét sử dụng hợp lý trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ tuyển sinh. Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện và công bố trong thời gian tới. Tuy nhiên, thông tin về công tác tuyển sinh, theo Bộ GD&ĐT, cùng thời điểm đăng kí dự thi THPT, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, nhiều trường đại học khác nhau. Các nguyện vọng phải xếp theo thứ tự ưu tiên (giống như năm 2019). Thí sinh cần theo dõi đề án tuyển sinh của trường để nắm được các quy định về thời gian và phương thức tuyển sinh.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, các trường đại học tự chủ trong tuyển sinh và mỗi trường chọn cách tuyển sinh phù hợp với mục tiêu đào tạo của nhà trường. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong 3 năm gần đây, kết quả tuyển sinh của toàn hệ thống có xu hướng giảm dần tỷ trọng trúng tuyển từ sử dụng kết quả kỳ thi THPT, tăng dần tỷ trọng trúng tuyển từ học bạ và các phương thức khác. Cụ thể, số thí sinh trúng tuyển thông qua sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017 chiếm 81,5%; năm 2018 chiếm 73,6%; năm 2019 là 62,4% trong tổng số thí sinh trúng tuyển. Trong đó, số thí sinh trúng tuyển bằng xét kết quả học bạ năm 2018 chiếm 18%, năm 2019 chiếm gần 30%. Các phương thức khác chiếm khoảng 10% chỉ tiêu.

Mặc dù Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được đánh giá là sẽ “dễ thở” hơn so với các năm trước, song nhiều trường đại học trên phạm vi cả nước vẫn tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh, bên cạnh đó cũng tăng dần chỉ tiêu cho xét tuyển dựa trên học bạ. Tiêu biểu như tại Trường ĐH Nông lâm TP HCM, ngoài xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, trường đã bổ sung thêm phương thức xét tuyển học bạ, dành 40%-50% tổng chỉ tiêu để tuyển sinh dựa trên kết quả học tập của 5 học kỳ bậc THPT (xét học bạ bậc THPT từ học kỳ I năm lớp 10 đến học kỳ I lớp 12) đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2020. Điểm trung bình 5 học kỳ của mỗi môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt từ 6,0 điểm trở lên.