Lương trung bình ngành Toán cao hơn 21% so với mặt bằng chung

0
1035

Trong buổi giao lưu ngành Toán toàn miền Bắc được Trường Đại học FPT đăng cai tổ chức vào ngày 28/5, TS. Trần Nam Dũng (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM) chia sẻ nhiều về cơ hội việc làm với các học sinh chuyên Toán, trong đó có thống kê về lương trung bình ngành và 10 ngành trả lương cao nhất cho dân Toán mà đứng đầu là ngành CNTT.

Xoay quanh chủ đề “Vẻ đẹp Toán học – Nghệ thuật và ứng dụng”, TS. Trần Nam Dũng (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh) đã chia sẻ bức tranh tổng quan về Toán – ngành khoa học cơ bản có vị trí quan trọng đối với giáo dục nói riêng và sự phát triển khoa học, công nghệ của cả nước nói chung. Đặc biệt, trước hơn 100 học sinh và giáo viên các trường THPT miền Bắc, trong đó phần lớn là học sinh chuyên Toán, TS. Trần Nam Dũng nhấn mạnh rằng nhân lực ngành Toán có nhiều cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn hiện nay, nhất là khi các bạn có kiến thức ngành sâu và kỹ năng tin học tốt.

Lựa chọn nghề nghiệp dành cho sinh viên ngành Toán khá đa dạng: giáo viên, giảng viên, nhà nghiên cứu, lập trình viên, kỹ thuật viên bảo mật thông tin… Mức lương dành cho nhân sự Toán trong các ngành này luôn ở mức cao hơn so với mặt bằng chung. Theo một thống kê của PayScale đăng trên tạp chí Business Insider tháng 11/2014, mức lương trung bình của các ngành có liên quan tới Toán học là 70.900 USD/năm, cao hơn mức 58.600 USD/năm của các ngành khác.

Thống kê này cũng chỉ ra trong số 10 ngành trả lương cao nhất cho dân Toán, Công nghệ thông tin đứng đầu trong danh sách. TS. Trần Nam Dũng chia sẻ: “Mức lương dành cho vị trí IT, Data Scientist là 109.700 USD/năm sau 5-8 năm làm việc. Yêu cầu nhân sự cho vị trí này là có bằng cử nhân đại học trở lên.

Sở dĩ vị trí này được trả lương cao đến vậy bởi theo TS. Trần Nam Dũng: “CNTT và khoa học dữ liệu (Data Science) là những người có trách nhiệm đảm bảo sự thông suốt, bảo mật thông tin trong các doanh nghiệp. Công việc này khó, đòi hỏi nhiều kỹ năng: lập trình tốt, tư duy Toán học logic…” Cũng theo nghiên cứu này, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Toán có nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác với mức lương hấp dẫn không kém như: Phân tích định lượng với mức lương 103.300 USD/năm, Định phí bảo hiểm với mức lương 97.900 USD/năm hoặc Mô hình hóa dữ liệu với 91.200 USD/năm…

Theo một thống kê của PayScale đăng trên tạp chí Business Insider tháng 11/2014, trong số 10 ngành trả lương cao nhất cho dân Toán, Công nghệ thông tin đứng đầu trong danh sách.
Theo một thống kê của PayScale đăng trên tạp chí Business Insider tháng 11/2014, trong số 10 ngành trả lương cao nhất cho dân Toán, Công nghệ thông tin đứng đầu trong danh sách.

Lắng nghe những cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Toán sau khi tốt nghiệp, Cao Thanh Long (học sinh lớp 12 chuyên Toán, THPT Chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) hào hứng chia sẻ: “Trước khi đến buổi giao lưu hôm nay, mình vẫn nghĩ học Toán ra chắc chỉ làm giáo viên hoặc cán bộ nghiên cứu khoa học. Hôm nay mình mới biết ngành Toán giờ có nhiều phân môn và cơ hội việc làm hấp dẫn đến thế.” Từng đạt giải Nhất cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay 2017 khu vực phía Bắc, Thanh Long mong muốn tiếp tục theo đuổi ngành Toán ở bậc đại học và làm việc trong ngành Bảo mật thông tin sau khi tốt nghiệp.

Đến buổi giao lưu ngành Toán toàn miền Bắc cùng các học sinh THPT Chuyên Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, cô giáo Bùi Thị Thúy Dương cho rằng: “THPT Chuyên Hưng Yên có rất nhiều học sinh đam mê bộ môn Toán nhưng thật lòng phần lớn các em học vì sở thích chứ chưa xác định rõ ràng hướng đi theo ngành ở bậc đại học hoặc cao hơn nữa. Bởi vậy, những buổi giao lưu cùng chuyên gia trong ngành như thế này rất cần thiết, giúp các em học sinh định hướng nghề nghiệp tốt hơn.”

Buổi giao lưu ngành Toán toàn miền Bắc do Trường Đại học FPT đăng cai tổ chức còn là dịp học sinh được gặp gỡ và chủ động trao đổi với các chuyên gia trong ngành. Những băn khoăn các em thường gặp khi theo đuổi bộ môn này chủ yếu xoay quanh chương trình đào tạo và cơ hội việc làm. Nhiều học sinh tỏ ra quan tâm đến các chuyên ngành hẹp ứng dụng kiến thức Toán học như Khoa học máy tính, Kỹ sư phần mềm. Chia sẻ chung với hơn 100 học sinh tại buổi giao lưu, TS. Trần Nam Dũng khẳng định: “Dù học ngành nghề gì, muốn được thị trường lao động đón nhận, bạn phải trở thành người xuất sắc nhất trong lĩnh vực đó.”

Đến với buổi giao lưu, hơn 100 học sinh đã có thêm nhiều hiểu biết về ngành Toán và trải nghiệm môi trường học tập thú vị tại ĐH FPT.
Đến với buổi giao lưu, hơn 100 học sinh đã có thêm nhiều hiểu biết về ngành Toán và trải nghiệm môi trường học tập thú vị tại ĐH FPT.

Không chỉ hiểu thêm về ngành và cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên ngành Toán trong giai đoạn đầu của Cách mạng 4.0, hơn 100 học sinh đến từ nhiều trường THPT miền Bắc còn có cơ hội trải nghiệm phương pháp học tập mới: kết hợp đào tạo kiến thức chuyên ngành với hoạt động phát triển cá nhân tại Đại học FPT. Học sinh được tham gia vào các lớp học Vovinam, nhạc cụ dân tộc, nghệ thuật đương đại, trượt băng… do giảng viên của Đại học FPT trực tiếp hướng dẫn. Thực tế, đây đều là những môn học chính khóa và hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên đang theo học chính quy tại Đại học FPT Hà Nội ngay từ khi trường mới thành lập.

Được biết, năm 2017, Trường Đại học FPT Hà Nội cấp Học bổng toàn phần Ngô Bảo Châu dành cho tất cả các sinh viên ngành Toán; với mong muốn tìm kiếm, thu hút và bồi dưỡng nhân tài Toán học của Việt Nam. Học bổng gồm toàn bộ chi phí học tập và ăn ở trong suốt thời gian học tại Trường Đại học FPT Hà Nội. Để trở thành sinh viên ngành Toán của Đại học FPT các học sinh cần vượt qua bài kiểm tra năng lực của trường. Học sinh đạt Giải nhất kỳ thi Toán quốc gia hoặc tham gia đội tuyển thi Toán quốc tế được tuyển thẳng.

Cùng với trao học bổng toàn phần, giao lưu ngành Toán toàn miền Bắc là một trong những hoạt động của Đại học FPT nhằm khơi gợi đam mê nghiên cứu các môn khoa học cơ bản trong đó có Toán cho học sinh.

Dân trí

LEAVE A REPLY