Muốn làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, học ngành gì?

0
540

Cho em hỏi những ngành học nào tốt nghiệp có thể làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Em có nên đăng ký 3 nguyện vọng ở 3 ngành liên quan đến nông nghiệp trong cùng một trường hay không? (Trần Thu Vân, Trường THPT Vị Thanh, Hậu Giang)

Thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ: Để có thể làm trong lĩnh vực nông nghiệp, thí sinh có thể chọn những ngành học như: Khoa học cây trồng, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Ngành khoa học cây trồng được đào tạo về quản lý cây trồng, cây ăn quả; các kỹ thuật nhân giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc; biết nhận diện, phòng trừ sâu bệnh và cỏ dại hại cây trồng; quản lý dinh dưỡng; điều khiển ra hoa và bảo quản sau thu hoạch.

Đối với ngành chăn nuôi, học về  các nguyên lý của quá trình sinh học liên quan đến nuôi dưỡng và bảo vệ vật nuôi (gia súc, gia cầm); có kiến thức thực tế và công nghệ sản xuất hiện đại; có khả năng tự nghiên cứu, quản lý cơ sở sản xuất, làm dịch vụ và quản lý ngành nghề trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y.

Nếu em học ngành nuôi trồng thủy sản thì sẽ có chuyên môn về định danh, phân loại, đặc điểm sinh học, vòng đời và môi trường sống của động, thực vật thủy sinh. Được trang bị các kỹ thuật và cơ hội rèn luyện tay nghề về nhân giống và kỹ thuật nuôi (cá, tôm, thân mềm, thủy đặc sản…), nhu cầu dinh dưỡng và chế biến thức ăn cho tôm cá, biết quản lý sức khỏe vật nuôi và chất lượng nước ao nuôi, sử dụng được trang thiết bị hiện đại trong nuôi thủy sản.

Những ngành nêu trên đều có tuyển sinh ở các trường như: ĐH Cần Thơ, ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Bạc Liêu, ĐH An Giang, ĐH Tiền Giang, ĐH Trà Vinh. Em có thể xem thông tin tuyển sinh cụ thể từng trường để biết tổ hợp xét tuyển cũng như tham khảo điểm trúng tuyển các năm trước.

Học ngành tâm lý học đòi hỏi tố chất gì? Cơ hội việc làm ra sao? Em muốn đăng ký học ngành này tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM thì xét khối nào? (Nguyễn Thúy Hải,  Trường THPT Trương Định, Tiền Giang)

Thạc sĩ Lê Trọng Vinh, Phó phòng Đào tạo, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM: Tâm lý học là một nghề chăm sóc, hỗ trợ tinh thần cho người khác, do đó đòi hỏi em phải có khả năng giao tiếp tốt và là người tinh tế, nhẹ nhàng, nhạy cảm. Ngoài ra, em phải có tâm hồn phóng khoáng, tấm lòng vị tha độ lượng và biết sử dụng trí tuệ cảm xúc nhiều hơn trí tuệ logic.

Hiện Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM tuyển sinh 100 chỉ tiêu cho ngành học này, bao gồm các tổ hợp môn thuộc khối B, C, D1 và D14.

Em có thể chọn một trong các chuyên ngành như tâm lý tổ chức nhân sự và tham vấn – trị liệu. Lĩnh vực này luôn có nhu cầu việc làm cao. Sau khi tốt nghiệp em có thể làm việc tại các bệnh viện (thăm khám điều trị tâm lý cho bệnh nhân), tư vấn – tham vấn tâm lý tại các trung tâm tư vấn hoặc trường học, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng. Ngoài ra, em có tham gia công tác tổ chức nhân sự ở doanh nghiệp trong và ngoài nước

LEAVE A REPLY